1,3 tỷ người Ấn Độ sẽ được tiêm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 lớn nhất thế giới vừa được khởi động, The Guardian ngày 16/1 đưa tin.

Những liều vắc-xin đầu tiên sẽ được tiêm cho nhân viên y tế tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ ở thủ đô New Delhi, sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khởi động chiến dịch bằng một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia.

“Đây sẽ là chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới được triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn quốc”, ông Modi bình luận.

Theo kế hoạch do Bộ Y tế Ấn Độ xây dựng, 300 triệu người sẽ được tiêm vắc-xin từ nay cho tới tháng 8.

Nhân viên y tế tuyến đầu, cảnh sát, binh sĩ quân đội sẽ là các đối tượng ưu tiên nhận vắc-xin. Nhóm tiếp theo trong danh sách ưu tiên là những người trên 50 tuổi hoặc đã có sẵn bệnh lý nền.

Trên phạm vi toàn Ấn Độ, hơn 200.000 bác sĩ và 370.000 nhân viên y tế đã được đào tạo chuẩn bị cho chương trình này. Các hoạt động tập dượt quy mô lớn đã được tiến hành ở ít nhất 4 tiểu bang. Nhà chức trách cũng đã chuẩn bị 29.000 kho lạnh phục vụ bảo quản và vận chuyển vắc-xin an toàn.

Hai vắc-xin đã được phê chuẩn sử dụng khẩn cấp cho chương trình tiêm chủng của Ấn Độ, gồm vắc xin Oxford/AstraZeneca của Anh, được gọi là Covishield ở Ấn Độ, và Covaxin – một sản phẩm nội địa do tập đoàn dược phẩm Bharat Biotech sản xuất.

Theo cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ, vắc-xin Covishield có hiệu quả 72%, trong khi hãng Bharat Biotech dự kiến sẽ công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối của vắc-xin Covaxin vào tháng 3.

Ấn Độ là một trong các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh, cao thứ hai trên thế giới. Tới ngày 16/1, quốc gia Nam Á đã ghi nhận hơn 10,5 triệu ca dương tính với Covid-19, trong đó có khoảng 151.000 người tử vong.