Năm nay có lẽ là ‘vận rủi’ đối với các tập đoàn Hàn Quốc: Samsung bị sự cố Galaxy Note 7, hãng tàu Hanjin sụp đổ, Lotte dính bê bối “đấu đá” gia đình…Và giờ đây, họ đang bị chất vấn về vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye.

Hôm 5/12, lãnh đạo của 9 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc lần lượt bị điều trần trước Quốc hội nước này, trước khi bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Phiên điều trần đặc biệt này của Quốc hội Hàn Quốc được phát sóng trên truyền hình. 18 nhà lập pháp đã thẩm vấn một loạt lãnh đạo cấp cao các tập đoàn về 70 triệu USD đóng góp vào hai quỹ phi lợi nhuận đáng ngờ nằm dưới sự quản lý của bà Choi Soon-sil – bạn thân và được cho là cố vấn bí mật của Tổng thống Park Geun-hye.

9 tập đoàn bị chất vấn bao gồm: Samsung, Hyundai Motor, SK, LG, Lotte, Hanwha, Hanjin, CJ và GS. Doanh thu của các tập đoàn này chiếm đến 50% kinh tế Hàn Quốc.

Trong ngày 6/12, ủy ban điều tra sẽ tiếp tục thẩm vấn lãnh đạo 9 tập đoàn, trong đó có người đứng đầu tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch Hyundai Chung Mong-koo, Chủ tịch LG Koo Bon-moo, Chủ tịch SK Chey Tae-won và Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin. Họ nằm trong số những người giàu nhất và quyền lực nhất ở Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên tất cả những người đứng đầu các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn. Câu hỏi quan trọng đặt ra trong phiên chất vấn này là liệu họ có bỏ tiền ủng hộ cho các quỹ của bà Choi Soon-sil với mục đích trao đổi ưu ái nào đó hay không? Nghĩa là các tập đoàn có hối lộ hay không?

Vận rủi năm 2016

Người ta gọi vụ việc của Tổng thống Park Geun-hye là “bê bối tình bạn Park – Choi”. Hệ quả của nó đã không chỉ khiến các bên liên quan điêu đứng, mà còn có thể ảnh hưởng tới cả nền kinh tế Hàn Quốc. Cũng chính tại thời điểm này, một số ngành công nghiệp trọng điểm của Hàn Quốc đang đi xuống.

Không chỉ vậy, năm 2016 còn chứng kiến nhiều ‘tai nạn’ của các tập đoàn danh tiếng Hàn Quốc này.

Tháng 9 vừa qua, Samsung phải thu hồi khoảng 2,5 triệu chiếc Note 7 sau khi có những khiếu nại về pin quá nóng và phát nổ. Hãng đã phải dừng bán sản phẩm chiến lược này và bị thiệt hại 5.4 tỷ USD để rút Note 7 khỏi thị thường, theo BBC. Ngoài ra giá trị cổ phiếu tụt giảm còn khiến tập đoàn Samsung tụt giảm giá trị 22 tỷ USD.

Còn tháng 8/2016, tập đoàn Lotte phải đối mặt với hàng loạt bê bối, từ đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình đến chuyện hối lộ quan chức, chủ tịch tập đoàn bị điều tra, còn phó chủ tịch thì tự sát. Tất cả đã khiến thương hiệu lớn thứ 5 Hàn Quốc này gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng trong tháng 8/2016, Hanjin Shipping, hãng tàu lớn nhất Hàn Quốc phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại hơn 40 quốc gia đã gây xáo trộn hoạt động thương mại toàn cầu. Ngay lập tức, cổ phiếu của Hanjin đã lao dốc 30% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Dương Minh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: