9 nền tảng do Big Tech kiểm soát đã đưa Tổng thống Trump vào danh sách đen hoặc danh sách hạn chế của họ, theo tổng hợp từ Breitbart.

Twitter

Hôm thứ Sáu (8/1), Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump. Các lệnh cấm bổ sung bao gồm cấm tài khoản chính thức chiến dịch tranh cử của ông và tài khoản của Giám đốc kỹ thuật số chiến dịch tổng thống Trump, Gary Coby.

Facebook và Instagram

Hôm thứ Năm (7/1), Mark Zuckerberg thông báo các nền tảng Facebook và Instagram sẽ đưa Tổng thống Trump vào danh sách đen “vô thời hạn”.

Zuckerberg lập luận “Chúng tôi tin rằng mối nguy hiểm từ việc cho Tổng thống tiếp tục dùng dịch vụ của mình trong giai đoạn này là quá lớn. Vì vậy chúng tôi sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm tài khoản Facebook và Instagram của ông ấy, ít nhất trong hai tuần cho tới khi quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình được hoàn tất”.

Snapchat

Snapchat đã đình chỉ vô thời hạn tài khoản của Tổng thống Trump vào thứ Tư (6/1). Một phát ngôn viên của Snapchat nói với The Hill “Chúng tôi có thể xác nhận rằng trước đó vào thứ Tư, chúng tôi đã khóa tài khoản Snapchat của Tổng thống Trump”.

Pinterest

Mặc dù ông Trump không có tài khoản Pinterest, công ty này vẫn hạn chế các thẻ hashtag liên quan đến các chủ đề ủng hộ ông như #StopTheSteal (ngừng đánh cắp cuộc bầu cử).

Người phát ngôn của Pinterest nói với Axios: “Pinterest không phải là nơi dành cho các mối đe dọa, khuyến khích bạo lực hoặc nội dung thù địch… Nhóm của chúng tôi đang tiếp tục quản lý và xóa các nội dung độc hại, bao gồm cả thông tin sai lệch và thuyết âm mưu có thể kích động bạo lực”.

Shopify

Công ty thương mại điện tử Shopify đã cấm hai cửa hàng liên kết với Tổng thống Trump, một cửa hàng do chiến dịch ông Trump điều hành và một cửa hàng khác (TrumpStore.com) thuộc tổ chức của ông Trump hôm thứ Năm, vì cho rằng chúng vi phạm các chính sách của nền tảng này về kích động bạo lực.

Shopify nói trong một tuyên bố “Shopify không dung thứ cho các hành động kích động bạo lực… Dựa trên các sự kiện gần đây, chúng tôi xác định các hành động của Tổng thống Donald J. Trump vi phạm Chính sách sử dụng được chúng tôi thừa nhận, trong đó nghiêm cấm quảng bá hoặc hỗ trợ các tổ chức, nền tảng hoặc những người đe dọa hoặc dung túng bạo lực để tạo ra động cơ [bạo lực] sau đó. Do đó, chúng tôi đã chấm dứt các cửa hàng liên kết với Tổng thống Trump”.

Reddit

Reddit đã tham gia vào làn sóng kiểm duyệt cách cấm một diễn đàn không chính thức về ông Donald Trump.

TikTok

Mặc dù Tổng thống không có tài khoản TikTok, nền tảng do Trung Quốc sở hữu này vẫn xóa bỏ các video phát biểu của ông Trump với lý do những nội dung này vi phạm chính sách về sai lệch thông tin của công ty.

Twitch

Nền tảng Twitch thuộc sở hữu của Amazon cũng đã khóa tài khoản của Tổng thống Trump vô thời hạn.

Người phát ngôn của Twitch cho biết: “Sau cuộc tấn công gây sốc ngày hôm qua vào Điện Capitol, chúng tôi đã vô hiệu hóa kênh Twitch của Tổng thống Trump.

Trước đó, sau vụ một số người tấn công vào điện Capitol ngày 6/1, ông Trump đã  kêu gọi những người biểu tình đang tập trung gần tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hãy “trở về nhà trong hòa bình”.

Trong một bài đăng trên Twitter, TT Trump viết: “Tôi đang yêu cầu mọi người dân ở Điện Quốc hội Hoa Kỳ giữ hòa bình. Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật & Trật tự – hãy tôn trọng Pháp luật và những [nam và nữ cảnh sát viên] vĩ đại của chúng ta. Cảm ơn các bạn!”.

Sau đó ông đã đăng tải một video clip với thông điệp: “Chúng ta phải duy trì hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà”. Tuy nhiên, Twitter và các trang mạng xã hội khác đã xóa clip này.

Xem thêm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây