Công ty an ninh mạng FireEye của Mỹ khẳng định, tin tặc Trung Quốc đang nhắm mục tiêu đến nhiều quan chức, bộ ngành của Campuchia trước thềm bầu cử vào ngày 29/7 tới.

Công ty FireEye có trụ sở tại California (Mỹ) tiết lộ, nhóm tin tặc Trung Quốc, được gọi là TEMP.Periscope, đã tấn công một số cơ quan chính phủ chủ chốt của Campuchia ngay trước thềm bầu cử diễn ra vào ngày 29/7 tới, theo Bloomberg.

Một trong những mục tiêu quan trọng bị tấn công là Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC). Ngoài ra, nhóm tin tặc đã cố truy cập vào mạng lưới máy tính bên trong nhiều bộ ngành của Campuchia.

Cuộc tấn công mạng xảy ra khi Thủ tướng Hun Sen tìm cách kéo dài thời gian tổ chức cuộc bầu cử. Ông Hun Sen đang đối mặt với sự phản đối của những người ủng hộ đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) sau khi giải thể đảng và bắt giữ lãnh đạo Kem Sokha vào năm ngoái.

Tin tặc Trung Quốc tấn công Campuchia trước thềm tổng tuyển cử
Lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) Kem Sokha bị bắt năm ngoái với cáo buộc phản quốc. (Ảnh: AFP)

FireEye cho biết, nhóm TEMP.Periscope hoạt động theo chỉ thị của chính quyền Bắc Kinh. Giám đốc điều hành của FireEye Kevin Mandia nhận định: “Các vụ tấn công mạng sẽ giúp họ đánh cắp các tập dữ liệu và biết được những gì đang diễn ra trên chiếc máy tính đó”.

Các quan chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia hiện không hồi đáp trước cáo buộc này. Phía Bộ Ngoại giao Campuchia và NEC cũng chưa lên tiếng.

Cơ quan chính phủ Campuchia không phải là mục tiêu duy nhất của nhóm tin tặc trên. Bà Kem Monovithya – con gái lớn của ông Kem Sokha – cũng là nạn nhân của các vụ tấn công.

Để lấy thông tin từ bà Monovithya, một tên tin tặc đã giả danh nhân viên tại tổ chức nhân quyền Licadho để gửi email cho bà, nhưng bà đã nhanh chóng nhận ra sự thật. Ban đầu, bà cho rằng, tin tặc đang cố bám theo bà là do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) phái đi. Tuy nhiên, việc này “gây phiền hà” vì vụ tấn công đến từ nước ngoài.

Theo bà Monovithya, các vụ tấn công mạng nhằm vào những cơ quan chính phủ Campuchia vừa qua cho thấy mối nguy hiểm của việc quá lệ thuộc vào một quốc gia trong khi xa lánh những nước khác.

Trung Quốc hiện là nước cung cấp viện trợ kiêm nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia dưới thời Thủ tướng Hun Sen. Theo SCMP, ông Hun Sen ngày càng lệ thuộc vào Trung Quốc và xa cách các nước phương Tây.

An Yên