Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự kiến có bài phát biểu trước quốc gia vào chiều thứ Ba (20 tháng 9 theo giờ địa phương), chính thức tuyên bố chiến tranh với Ukraine để bảo vệ lãnh thổ do Nga chiếm đóng, nhưng tình hình tối đó không thuận lợi.

Trước đó, các kênh thông tấn Nga đưa tin ông Putin và Bộ trưởng Quốc phòng sẽ phát biểu. Sau khi khán giả chờ đợi khoảng hai giờ, người ta mới biết rằng bài phát biểu của ông Putin ngày hôm đó đã bị hủy bỏ.

Trong khi chờ đợi bài phát biểu của ông Putin, lượng tìm kiếm trên Google cho cụm từ “làm thế nào để rời khỏi nước Nga” đã tăng lên mức cao nhất. Người Nga đang tích cực tìm hiểu làm thế nào để rời khỏi đất nước và làm thế nào để hoãn nghĩa vụ quân sự của họ. Theo dữ liệu của Google Trends, lượng tìm kiếm đạt đỉnh lúc 18h.

Những người Nga sống ở khu vực Khabarovsk, giáp biên giới với Trung Quốc, quan tâm nhất đến vấn đề nhập cư. Sự quan tâm của Nga đối với vấn đề tổng động viên cũng vào lọt tốp tìm kiếm ngày hôm đó, với đỉnh điểm của lượt tìm kiếm là vào lúc 13h00.

Vào ngày 20, Duma Quốc gia Nga đã sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự để tăng cường các hình phạt đối với các hành vi vi phạm nghĩa vụ quân sự, chẳng hạn như đào ngũ và trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Dự luật quy định mức án lên đến 15 năm tù cho tội chống lại các lệnh liên quan đến nghĩa vụ quân sự, hoặc cưỡng ép chống lại các lệnh chính thức của quân đội, liên quan đến bạo lực hoặc đe dọa bạo lực, trong thời gian huy động hoặc thiết quân luật.

Các nhà làm luật cũng đưa các khái niệm như “huy động”, “thiết quân luật”, “thời chiến” và “xung đột vũ trang” vào bộ luật hình sự Nga, đây sẽ được coi là những tình tiết tăng nặng đối với bản án hình sự.

Ngoài ra, Duma Quốc gia đã chuẩn bị sửa đổi Bộ luật Hình sự của Liên bang Nga đề nghị lên đến 5 năm tù cho tội phá hoại vũ khí và thiết bị quân sự thời chiến hoặc làm hư hỏng bất cẩn.

Nguồn: NTDTV