Epochtimes đưa tin, tại khu vực Vĩnh Thành, tỉnh Hà Nam; Bi Châu, tỉnh Giang Tô và Bạc Châu, tỉnh An Huy đã hình thành “tam giác chợ đen” nhau thai người lớn nhất Trung Quốc.

Tử Hà Sa là một loại thuốc cổ truyền của Trung Quốc được chế biến từ nhau thai người. Theo các tài liệu y khoa, Tử Hà Sa có tác dụng chữa các bệnh về gan, thận, thiếu máu như khó thở, mệt mỏi, thiếu khí, hiếm muộn nên luôn được bán chạy trên thị trường.

Tuy chính quyền Trung Quốc cấm buôn bán nhau thai người nhưng lại không cấm rõ ràng việc sản xuất và bán các loại thuốc liên quan đến Tử Hà Sa. Vì quốc gia chưa ban hành quy định về nguồn nhau thai để sản xuất Tử Hà Sa, nên “sản phẩm này” vẫn tiếp tục được bán bí mật ở các chợ đen của Trung Quốc

Tờ The Paper hôm 15/3 đưa tin, một số người đã thu mua nhau thai theo lô “hàng chục nghìn” với giá khoảng 80 nhân dân tệ (hơn 280.000 đồng)/chiếc. Nhau thai sau khi đã xử lý, chế biến sẽ được đưa vào thị trường dược liệu.

Tuy nhiên, nguồn gốc của những chiếc nhau thai người này rất có vấn đề. Lu Media đưa tin, nhau thai được mua từ các bệnh viện, nhà tang lễ và nhà máy xử lý chất thải y tế.

Một nhà cung cấp nhau thai ở Bi Châu, Giang Tô cho biết, trước đây anh ta lấy hàng từ bệnh viện, nhưng giờ do kiểm soát chặt chẽ hơn, anh ta nhận hàng từ nhà máy xử lý rác thải y tế địa phương hoặc “người trung gian”. Còn “người trung gian” này thì nhận hàng từ nhà máy xử lý chất thải y tế hoặc bệnh viện.

Một nhà cung cấp khác ở Bi Châu, Giang Tô tiết lộ, “người trung gian” thậm chí còn nhận hàng từ nhà tang lễ. Ông cho biết chỉ riêng trong năm 2020, gia đình mình đã chế biến được 130.000 chiếc nhau thai người tươi.

Người này cũng cho biết virus viêm gan B, giang mai hoặc HIV có tồn tại trong nhau thai tươi, nhưng chúng đều được mua bình thường. Ông nói “Chúng tôi chỉ có thể đảm bảo rằng nhau thai khô là hàng thật, còn những gì chứa bên trong thì không thể đảm bảo được”.

Hiện tại, các bệnh viện ở Trung Quốc thường sẽ trả lại nhau thai cho các bà mẹ. Trong trường hợp các bà mẹ không muốn nhận lại, nhau thai sẽ được xử lý như chất thải y tế, theo Huang Chengsheng, bác sĩ có 6 năm làm việc tại khoa sản, Bệnh viện nhân dân số 6 ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. 

Cũng theo bác sĩ Huang, nhiều bà mẹ mới sinh chọn nhận lại nhau thai để ăn. 

Ông Huang cũng cảnh báo một số nhau thai có thể chứa các virus truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, giang mai…

Có thể bạn quan tâm: