Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chính trong nhóm Chiến dịch Warp Speed ​​của cựu Tổng thống Donald Trump, nói rằng 90% kế hoạch triển khai vắc-xin của Tổng thống Joe Biden giống với cách tiếp cận của chính quyền trước đó.

Trong chương trình “Face the Nation” của CBS, người dẫn chương trình Margaret Brenna đã nhắc lại những cáo buộc của ông Biden, người nói rằng chính quyền ông Trump đã không đảm bảo đủ liều vắc-xin tại thời điểm ông nhậm chức.

Ông Slaoui đáp trả rằng: “Tôi nghĩ đó là một mô tả rất tiêu cực về thực tế. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có kế hoạch và trên thực tế, 90% những gì đang xảy ra bây giờ là kế hoạch mà chúng tôi đã có”.

“Tất nhiên, điều đầu tiên là đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin”, ông Slaoui nói. “Chúng tôi đã ký hợp đồng 100 triệu liều vắc-xin, nhưng cũng xây dựng các lựa chọn hợp đồng để mua thêm vắc-xin khi chúng tôi biết chúng có hiệu quả. Và kế hoạch là đặt hàng thêm vắc-xin khi – khi chúng tôi biết chúng hiệu quả hơn”.

Ông Slaoui thừa nhận rằng chính quyền Trump không có kế hoạch sử dụng các đấu trường thể thao làm địa điểm tiêm chủng và chưa thảo luận về việc sử dụng Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang như một phần trong chiến lược vắc-xin của họ. Nhưng ông khẳng định rằng Chiến dịch Warp Speed ​​đã đặt nền móng để sử dụng các trung tâm chăm sóc sức khỏe và nhà thuốc, mà theo ông là nơi “diễn ra phần lớn việc phân phối vắc xin”.

Ông Slaoui cho biết việc chính trị hóa đại dịch viêm phổi Vũ Hán là một “sai lầm lớn” của một số người.

“Tôi tin rằng đó là một sai lầm khi chính trị hóa một vấn đề sức khỏe. Đó là một sai lầm lớn”, Slaoui nói. “Nhiều người có thể đã chết hoặc đau khổ vì toàn bộ tình huống trở nên chính trị đến mức, bạn biết đấy, cảm xúc đã vượt qua lý trí”.