Tiến sĩ Diêm Lệ Mông, nhà virus học Trung Quốc, hôm 15/9 tiết lộ Covid-19 được tạo ra trong một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát tán loại virus này “có chủ đích”.

Cô Diêm hồi tháng 7 nói rằng Bắc Kinh đã biết rõ về virus corona trước khi công bố dịch. Nữ tiến sĩ Diêm đã phải chạy trốn sang Mỹ vào tháng 4 vì lo ngại tính mạng bị đe doạ khi cô nắm giữ nhiều bí mật về virus Vũ Hán.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 15/9, cô Diêm cho biết: “Loại virus này thực ra không phải từ tự nhiên, nó là một loại virus được con người tạo ra ở phòng thí nghiệm dựa trên loại virus corona ở dơi, không gây hại cho con người, nhưng sau khi sửa đổi sẽ trở thành một loại virus rất độc hại”.

Tiến sĩ Diêm nói rằng có những tính chất rất bất thường trong bộ gen của virus.

Theo Tự Do Thời Báo (Liberty Times), Diêm Lệ Mộng đã đăng tải bài luận văn nghiên cứu đầu tiên vào tối ngày 14/9, do cô và 3 nhà khoa học khác là đồng tác giả. Nội dung bài luận văn bao gồm: bộ gen, cấu trúc, bằng chứng y học và tài liệu lịch sử. Nghiên cứu cho rằng, virus SARS-CoV-2 là một sản phẩm của phòng thí nghiệm được tạo ra bằng cách sử dụng virus corona ZC45 và ZXC21 ở dơi làm mô hình để chế tạo.

Cô Diêm nói với Fox News rằng cô có bằng chứng khoa học cho thấy virus corona chủng mới khởi phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và sẽ sớm tiết lộ trong báo cáo tiếp theo của cô.

Nữ tiến sĩ nói: “Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, tôi đã bí mật điều tra kỹ lưỡng. Tôi nắm được tin tức vì tôi cũng có mạng lưới của riêng mình ở Trung Quốc, làm việc trong bệnh viện… tôi cũng làm việc với nhà nghiên cứu virus corona hàng đầu trên thế giới”.

“Tôi có thể nói với mọi người, virus này được tạo ra từ phòng thí nghiệm… và nó cũng lây lan ra thế giới để gây ra thiệt hại như vậy”, cô Diêm cho biết.

Khi người dẫn chương trình Fox News hỏi liệu cô có cho rằng ĐCSTQ đã phát tán virus “có chủ đích” hay không, cô Diêm đáp: “Tất nhiên là có chủ ý”.

Nữ tiến sĩ khẳng định ĐCSTQ đã cố gắng bưng bít về nguồn gốc của virus corona mới ngay từ đầu.

Sau khi đào tị sang Hoa Kỳ, cô Diêm đã nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để tiết lộ những bí mật về virus corona mà cô biết, đồng thời tố cáo tội ác của chính quyền Bắc Kinh trong đại dịch.

Mới đây, vào hôm 11/9, tiến sĩ Diêm xuất hiện trên chương trình Loose Women của Anh từ một địa điểm bí mật, và cho biết tất cả các báo cáo viết rằng Covid-19 có nguồn gốc từ chợ hải sản ở Vũ Hán đều không đúng. Nữ tiến sĩ cũng cho biết trước khi đào thoát khỏi đất nước của mình, thông tin về cô đã bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của chính phủ và các đồng nghiệp của cô “được yêu cầu tung tin đồn [sai lệch] về cô”.