Một chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã gặp tiêm kích đánh chặn của Nga vào ngày 6/6 khi đang bay qua không phận quốc tế trên biển Baltic.

Theo Reuters, hệ thống phòng không của Nga phát hiện máy bay Mỹ vào khoảng 10:00 giờ (giờ Moscow) hôm thứ Ba (6/6) khi máy bay này đang bay qua vùng biển Baltic gần biên giới Nga. Moscow lập tức gửi đi máy bay đánh chặn Sukhoi Su-27 để ngăn cản máy bay Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

“Máy bay tiêm kích SU-27 của Nga đã tiến gần một khoảng cách an toàn, xác định chiếc máy bay này là máy bay ném bom chiến lược B-52 của Hoa Kỳ và hộ tống nó” cho đến khi nó thay đổi hướng và bay ra khỏi khu vực biên giới.

Nga cho biết chiếc SU-27 cất cánh từ đơn vị phòng không Hạm đội Baltic, có trụ sở tại vùng ngoại ô Kaliningrad của châu Âu.

Sự xuất hiện của chiếc B-52 đã khiến Moscow bất bình, theo Reuters. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói rằng máy bay của Mỹ ở châu Âu sẽ không làm giảm căng thẳng giữa phương Tây và Nga.

Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố máy bay B-52 hoạt động trong không phận quốc tế và hiện chưa đưa ra bình luận về hành động của máy bay Nga.

Phát ngôn viên Không lực Hoa Kỳ Patrick Ryder cho biết: “Chúng tôi có thể khẳng định rằng chiếc máy bay B-52 của Không lực Hoa Kỳ đang hoạt động trong không phận quốc tế nhưng vào thời điểm này chúng tôi không đưa ra thông tin nào  về hành vi của máy bay Nga”.

Chiếc B-52 này đã đến khu vực trong vài ngày trước để tham dự một hoạt động huấn luyện hàng năm gọi là Baltops. Có 14 quốc gia liên minh sẽ tham gia vào cuộc tập trận, trong đó có sử dụng 6.000 người, 50 máy bay, 56 tàu biển và tàu ngầm, theo Fox News.

Hôm 6/6, một chiếc chiến cơ MiG-31 của Nga cũng ngăn cản một máy bay P-3C Orion của Na Uy, CNN cho biết tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: