Một thủy thủ gốc Việt tử nạn khi tàu chiến Mỹ va chạm với tàu chở container, trong khi nguyên nhân sự việc vẫn còn bí ẩn.

Hải quân Mỹ công bố thông tin về 7 thủy thủ tử nạn trong vụ va chạm giữa tàu khu trục USS Fitzgerald và tàu chở hàng hôm 17/6. Một trong số họ là kỹ thuật viên định vị Ngoc T.Truong Huynh, 25 tuổi, đến từ Oakville, bang Connecticut.

Thủy thủ này có tên Việt Nam là Huỳnh Tân và gia nhập Hải quân Mỹ từ năm 2014, theo Fox News.

Thị trưởng Malloy nói: “Các thành viên quân đội và gia đình họ đã hy sinh rất nhiều để phục vụ đất nước. Họ đã chấp nhận rủi ro tính mạng để bảo vệ đất nước chúng ta mỗi ngày. Chúng ta tưởng nhớ tất cả những người đã hy sinh trên con tàu USS Fitzgerald, trong đó có Kỹ thuật viên định vị Ngoc T.Truong Huynh từ bang Connecticut”.

Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal viết trong thông cáo: “Tôi rất đau lòng khi biết tin thủy thủ bang Connecticut đã tử nạn cùng những người khác trên tàu USS Fitzgerald. Hải quân nợ gia đình và quốc gia một cuộc điều tra nhanh chóng”.

Tàu khu trục bị hư hại đang cố gắng đi về bến cảng. (Ảnh: Getty Images)

Thủy thủ đoàn cứu con tàu khỏi bị chìm

Đô đốc của USS Fitzgerald nói rằng con tàu đã gặp nguy cơ bị chìm nhưng “những nỗ lực anh hùng” của thủy thủ đoàn đã cứu được con tàu.

Ông nói: “Thủy thủ đoàn đã chiến đấu hết sức để giữ cho con tàu khỏi bị chìm”.

Thời điểm khu trục hạm USS Fitzgerald đi qua khu vực ngoài khơi biển Nhật Bản vào khoảng 2h30 ngày 17/6, chỉ một số ít trong 350 thành viên thủy thủ đoàn còn thức để làm nhiệm vụ canh gác, duy trì động cơ hoạt động và điều khiển tàu, theo New York Times.

Đúng lúc đó, chiếc tàu khu trục hiện đại này hứng chịu cú đâm cực mạnh vào mạn phải từ tàu chở hàng treo cờ Philippines, khiến nước ồ ạt tràn vào khoang. Tàu chiến Mỹ suýt đắm, sau đó được cứu kéo về cảng với thi thể 7 thủy thủ bên trong khoang ngập nước.

Tàu khu trục USS Fitzgerald có tên lửa dẫn đường và tải trọng 10.000 tấn đã va chạm với tàu chở hàng có trọng lượng gấp 3 lần vào sáng sớm thứ 7 vừa qua.

Tàu khu trục bị hư hại nặng nề ở bên mạn phải, trong khi tàu chở container chỉ bị tổn hại nhẹ.

Tàu khu trục Fitzgerald của Mỹ (trái) và tàu chở hàng của Philippines sau vụ va chạm sáng sớm ngày 17/6/2017.

Bí ẩn của vụ va chạm

Nhật Bản và Mỹ vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân của vụ va chạm mạnh giữa hai con tàu lớn và hiện đại trên.

Theo các quan chức hải quân có hàng chục năm kinh nghiệm trên biển, nhiều khả năng vài phút trước khi va chạm với tàu hàng Philippines, những thủy thủ trực đêm trên khu trục hạm Mỹ đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, mất kiểm soát khiến họ không kịp phản ứng để ngăn chặn thảm họa.

Vụ va chạm bí ẩn xảy ra trong đêm, nhưng lúc đó thời tiết tốt, trời trong. Ngoài ra hai tàu đều có hệ thống nhận biết và cảnh báo hiện đại. Đồng thời thủy thủ đoàn đều là người có kinh nghiệm.

Trong lực lượng Hải quân Mỹ, hiếm khi xảy ra vụ va chạm chết người như vậy. Chỉ có vài vụ gây tổn thất về người trong vài thập niên gần đây.

Thanh Long

Xem thêm: