Theo tờ Independent, tháng Sáu năm nay, Thụy Sĩ sẽ là nước đầu tiên trên thế giới bỏ phiếu lấy ý kiến cho đề xuất về việc chính phủ sẽ trả mức lương căn bản 2.422 USD/tháng cho dù người dân có làm việc hay không.

Nếu kế hoạch này được thông qua thì Thụy Sĩ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chi trả cho người dân một mức thu nhập căn bản “vô điều kiện”.

Tờ Local cho biết, dự kiến kế hoạch sẽ tiêu tốn của chính phủ Thụy Sĩ khoảng 208 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 203,7 tỷ USD) ngân sách mỗi năm. Trong đó, 150 tỷ francs lấy từ các khoản đóng thuế và 55 tỷ francs khác được trích từ quỹ bảo hiểm xã hội và chi phí hỗ trợ xã hội.

Sáng kiến trả lương cơ bản nói trên còn kèm theo đề xuất chi cho mỗi trẻ em 625 franc Thụy Sĩ/tháng (khoảng 610 USD/tháng).

Ý tưởng cung cấp cho người dân một mức thu nhập cơ bản hàng tháng không cần làm việc là do một nhóm học giả nghiên cứu đề xuất. Đề xuất này dựa trên kết quả một cuộc điều tra của Viện Demoscope, cho thấy phần lớn người dân Thụy Sĩ vẫn sẽ tiếp tục làm việc, hoặc sẽ kiếm việc làm, ngay cả khi nguồn thu nhập cơ bản hàng tháng được phê duyệt để chi trả.

Tờ Local cho biết cuộc điều tra cho thấy chỉ có 2% người nói sẽ nghỉ việc, 8% nói “có thể cân nhắc khả năng này tùy theo hoàn cảnh”.

Tuy nhiên, 1/3 trong số 1.076 người tham gia cuộc điều tra cho rằng nếu đề xuất được thông qua thì những người khác sẽ nghỉ việc, trong khi 56% cho rằng đề xuất này khó có khả năng thành hiện thực.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: