Một ấn phẩm của chính phủ Thụy Điển hướng dẫn người dân nước này chuẩn bị trước tình huống bị tấn công, thảm họa và các tình huống xấu nhất.

Chính phủ Thụy Điển bắt đầu gửi đến tất cả 4,8 triệu hộ dân các thông tin chuẩn bị cho tình huống chiến tranh. Đây là điều chưa từng xảy ra ở Thụy Điển trong hơn nửa thế kỷ qua.

Ấn phẩm có chủ đề “Nếu xảy ra khủng hoảng hoặc chiến tranh”, hướng dẫn người dân cách đảm bảo các nhu cầu cơ bản như: lương thực, nước và sưởi ấm, ý nghĩa các dấu hiệu cảnh báo, tìm nơi tránh bom ở đâu và cách tham gia vào chương trình “phòng vệ toàn quốc”.

Ấn phẩm gồm 20 trang, minh họa các hình ảnh về còi báo động, máy bay chiến đấu và các gia đình di tản khỏi nhà cửa. Nội dung tờ rơi còn hướng dẫn người dân trước các tình huống nguy hiểm khác như: tấn công mạng, tấn công khủng bố và thay đổi khí hậu, thậm chí bao gồm 1 trang về cách xác định tin tức giả.

ấn phẩm hướng dẫn người dân Thụy Điển trong tình huống chiến tranh
Một nội dung của ấn phẩm hướng dẫn người dân Thụy Điển trong tình huống chiến tranh. (Ảnh: DinSäkerhet.se)

Tờ hướng dẫn viết: “Mặc dù Thụy Điển là nơi an toàn hơn nhiều quốc gia khác, nhưng vẫn có các mối đe dọa đến an ninh và độc lập của chúng ta. Nếu các bạn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, thì các bạn đang đóng góp vào việc nâng cao khả năng phòng vệ của đất nước”, theo The Guardian.

Thụy Điển đã từng phát hành ấn phẩm tương tự vào năm 1943, thời kỳ cao trào của Thế chiến thứ 2. Thời đó, nước này thường xuyên cập nhật nội dung bản hướng dẫn cho đến năm 1961.

Ấn phẩm của Thụy Điển thời kỳ chiến tranh lạnh. (Ảnh: Försvarsmakten)

Dan Eliasson, thuộc cơ quan phòng ngừa Thụy Điển, nói: “Xã hội đang bất ổn, vì vậy mỗi cá nhân chúng ta cần tự chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”.

Ấn phẩm này được phát hành trong khi có những tranh luận về an ninh đất nước – và khả năng tham gia tổ chức quân sự NATO – đặc biệt khi gần đây máy bay và tàu ngầm của Nga xâm nhập không phận và hải phận của Thụy Điển.  

Ấn phẩm đề nghị người dẫn nghĩ về cách xử lý trong tình huống không có sưởi ấm, lương thực trở lên khó khăn, không có nước, hoặc khi máy rút tiền, điện thoại di động và internet đều không hoạt động.

Một trang trong ấn phẩm mô tả “các mẹo chuẩn bị tại nhà”, hướng dẫn người dân dự trự các chai nước, quần áo ấm và túi ngủ, và “thực phẩm không hỏng” cần ít nước hoặc ăn mà không cần nấu.

Trong tình huống xung đột vũ trang, ấn phẩm nói: “Mọi người bắt buộc phải tham gia vào “phòng vệ toàn quốc”: bất cứ ai từ 16 đến 70 tuổi đều có thể bị gọi vào quân đội trong tình huống chiến tranh hoặc chuẩn bị cho chiến tranh”.

Thụy Điển chưa từng xảy ra chiến tranh trong hơn 200 năm qua. Nếu bị tấn công, ấn phẩm viết: “Chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng. Tất cả thông tin về ngừng phản kháng đều là sai”.

Thanh Long