Mới đây, Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận bà Janet Yellen, 74 tuổi làm Bộ trưởng Tài chính thứ 78 của Hoa Kỳ, theo Epoch Times.

Tối thứ Hai (25/1), Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua đề cử của Tân Tổng thống Biden đối với trường hợp bà Yellen bằng số phiếu áp đảo 84-15. Điều này không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một phụ nữ nắm giữ vị trí Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ, mà bà còn là người lớn tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ đảm nhiệm chức vụ này.

Bà Yellen là thành viên thứ 3 được xác nhận trong nội các chính quyền Biden, đã từng giữ chức chủ tịch Cục dự trữ liên bang dưới thời tổng thống Obama. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Trump nhậm chức, nhiệm kỳ của bà không được gia hạn.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết trước cuộc bỏ phiếu rằng, bà Yellen được sự ủng hộ của cả 2 đảng và bà có “nhiều kinh nghiệm đáng kinh ngạc” trong sự nghiệp của mình.

Với tư cách là Bộ trưởng tài chính, bà Yellen sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc định hình và hướng dẫn các chính sách kinh tế của Tổng thống Biden.

Ngày 22/1, Ủy ban tài chính đã nhất trí thông qua đề cử của bà với tỷ lệ phiếu 26-0. Các thành viên Đảng Cộng hòa trong nhóm đã hứa sẽ hợp tác với bà mặc dù họ vẫn phản đối một số khoản chi tiêu và tăng thuế trong kế hoạch của chính quyền Biden.

Kể từ sau ngày nhậm chức Tổng thống, ông Biden đã cam kết đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng, các dự án năng lượng xanh, giáo dục và nghiên cứu. Ngoài ra, ông cũng có kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28% và tăng thuế đối với những người có thu nhập hàng năm trên 400.000 USD.

Theo đó, bà Yellen dự kiến ​​sẽ hợp tác với Quốc hội để thực hiện kế hoạch cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông Biden nhằm đối phó với tác động của đại dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Tại phiên điều trần trước Thượng viện vào tuần trước, bà Yellen kêu gọi hành động đối với đề xuất của ông Biden, nói rằng nếu như không phản ứng nhanh chóng, đất nước có thể sẽ phải đối mặt với một “cuộc suy thoái kinh tế dài hơn và khó khăn hơn”.

Trong đó, đề xuất lập pháp sẽ cung cấp 1.400 USD thanh toán kích thích cho những người có thu nhập hàng năm dưới 75.000 USD, mở rộng trợ cấp thất nghiệp, tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, đồng thời hỗ trợ các thành phố và tiểu bang ngăn chặn việc sa thải nhân viên. Ngoài ra, đề xuất cũng sẽ cung cấp kinh phí cho việc sản xuất và kinh doanh vắc-xin.

Với ý tưởng quy định mức lương tối thiểu là 15 USD một giờ của Tổng thống Biden, bà Yellen nói rằng, những việc làm bị mất do chính sách tăng lương tối thiểu liên bang sẽ là “rất nhỏ”. Tuy nhiên, văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái năm ngoái ước tính rằng, việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD một giờ sẽ “khai tử” ít nhất 1,3 triệu việc làm.

Hôm 25/1, Bộ Tài chính cũng đã công bố thêm các thành viên sẽ nắm giữ các vai trò chủ chốt của cơ quan này. Trong đó, nhiều quan chức thuộc Bộ Tài chính từng phục vụ dưới thời chính quyền Obama sẽ trở lại tiếp tục đảm nhiệm chức vụ của họ.