Ủy ban có chức năng giám sát chính của Thượng viện Mỹ đang bắt đầu một cuộc điều tra rộng rãi về nguồn gốc và phản ứng của các bên trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Chủ tịch Ủy ban Chính phủ và An ninh nội địa Thượng viện ông Ron Johnson cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (13/4), theo Politico.

Thượng nghị sĩ Johnson cho biết Ủy ban của ông “sẽ tiến hành giám sát toàn bộ vấn đề này”. Ông đã liệt kê một vài yếu tố của cuộc điều tra: Tại sao kho dự trữ quốc gia không được “chuẩn bị tốt hơn”, tại sao các loại thuốc và thiết bị y tế được sản xuất ở nước ngoài, phản ứng của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đối với Covid-19 và cách thức virus lan truyền lúc ban đầu. 

Trọng tâm cuộc điều tra sẽ nằm ở WHO và Trung Quốc.

“Liệu có nên cố gắng đưa ra các phương pháp chữa trị khác nhau, các biện pháp điều trị khác nhau cho Covid-19 nói chung”, ông Johnson nhận định. “Chúng ta cần biết vai trò của WHO trong việc cố gắng che đậy dịch bệnh này”.

Thượng nghị sĩ Johnson cũng cho biết ông đã chỉ đạo Thượng nghị sĩ Rick Scott dẫn đầu trong cuộc điều tra WHO, vốn đã hứng chịu chỉ trích không ngừng từ các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Nhà Trắng vì không làm đủ để thu thập thông tin chính xác từ Trung Quốc tại thời điểm ban đầu của dịch bệnh. Hai thượng nghị sĩ đề cập đến cuộc thăm dò vào hôm thứ Hai.

Scott là một nhà phê bình Trung Quốc có tiếng, ông từng nói trong một cuộc phỏng vấn cá nhân rằng khi bàn đến dịch virus Vũ Hán, “chúng ta không thể tin Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chúng ta đã biết rằng chúng ta không thể tin WHO vì họ đã lừa dối chúng ta”. Ông cho biết ông sẽ đi sâu tìm hiểu kế hoạch của WHO, thời điểm WHO biết được virus này lây truyền từ người sang người và thời điểm tổ chức này nảy sinh những hoài nghi đầu tiên về báo cáo của Trung Quốc rằng virus này đã được kiềm chế. 

“Hãy kiến tạo một tổ chức mới nếu điều này là quan trọng bởi rõ ràng WHO không hoạt động hiệu quả”, ông Scott nói. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đề nghị cắt ngân sách dành cho WHO và đề nghị tổng giám đốc WHO từ chức. Một số phụ tá của Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc việc tạo ra một tổ chức thay thế WHO. Tuy vậy, Tổng giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vẫn nói rằng ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tài trợ cho tổ chức này.

Theo Politico
Quý Khải dịch & biên tập