Trong một bài bình luận gần đây trên Western Journal, chuyên gia về các vấn đề chính trị C. Douglas Golden đã phân tích những đánh giá của Thượng nghị sĩ Ted Cruz đối với những công việc mà TT Biden thực hiện cho đến nay.

Là người đã từng hợp tác với các tờ báo Conservative Tribune và The Western Journal trong 4 năm, ông Golden cho rằng những người bảo vệ văn hóa truyền thống có thể dễ dàng hình dung ra tính cách của các thành viên Đảng Dân Chủ ‘cấp tiến’.

“[Có] những loại người kiểu như bà Alexandria Ocasio-Cortez. Những người theo chủ nghĩa xã hội kiểu ông Bernie Sanders. Những người cánh tả trong khuôn viên các trường đại học”, ông Golden ví dụ.

Theo ông Golden, TT Biden được cho là một người “nhạt nhẽo, vô hại, ngái ngủ”.

“Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas Ted Cruz có 3 từ tóm tắt hoàn hảo việc làm của tổng thống Biden cho đến nay, đó là: ‘Nhạt nhẽo nhưng cực đoan’ [Boring but radical]”, ông Golden dẫn chứng.

Ông Golden cho hay Thượng nghị sĩ Cruz đã đưa ra những nhận xét trong một cuộc phỏng vấn tuần trước với tờ Breitbart News, trong đó chỉ rõ ra những người cánh tả được tổng thống bổ nhiệm trong các lĩnh vực quan trọng, tác động đến: (i) chính sách đối với Trung Quốc, (ii) phá thai và (iii) COVID-19.

Về Trung Quốc, ông Cruz lưu ý đến 2 nhân vật quan trọng được đề cử, có lý lịch đáng ngờ trong mối quan hệ với Bắc Kinh: Đó là Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Trong trường hợp của bà Thomas-Greenfield, ông Cruz đã bỏ phiếu chống lại sự phê chuẩn này, một phần bởi vì như ông đã nêu rõ trong một tuyên bố, rằng “lý lịch của bà ấy cho thấy một hình mẫu luôn tạ lỗi Trung Quốc; ca ngợi Sáng kiến Vành đai và Con đường của họ; không chỉ trích những hành động tàn bạo về nhân quyền của họ và đàn áp chính trị, và hạ thấp nguy cơ mà Trung Quốc gây ra đối với an ninh và sự an toàn của người dân Mỹ”. [Tuy nhiên] bà Greenfield vẫn được Thượng viện phê chuẩn thông qua bỏ phiếu với tỷ lệ 78-20 vào tháng 2/2021.

Trong trường hợp của bà Raimondo, ông Cruz tuyên bố ông lo lắng bà Raimondo sẽ không cam kết giữ công ty truyền thông Trung Quốc Huawei – “về cơ bản là một cơ quan gián điệp, giả dạng một công ty viễn thông” – trong Danh sách đen của Hoa Kỳ, trong đó áp đặt những hạn chế nhất định đối với gã khổng lồ công nghệ này.

“Hết người này đến người khác được đề cử trong chính quyền ông Biden có lý lịch thực sự đáng ngờ về Trung Quốc, và điều này dường như là một phần của khuôn mẫu, một quyết định rất có chủ ý để xoay trục về phía Trung Quốc, và đi theo chính quyền Cộng sản Trung Quốc”, ông Cruz chỉ trích.

Sau đó là ông Xavier Becerra, người được ông Biden bổ nhiệm đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS). Sự lựa chọn này được coi là gây tò mò vào thời điểm đó, đặc biệt là khi ông Becerra không có kinh nghiệm về y tế cộng đồng và được bổ nhiệm vào chức vụ giữa lúc một đại dịch.

Tuy nhiên, theo ông Golden, “ông Becerra có một năng lực được các đảng viên Đảng Dân Chủ yêu thích: Với tư cách là tổng chưởng lý của [tiểu bang] California, ông ấy đã tích cực tham gia trong mọi vụ tố tụng về các trường hợp đặt ra bất kỳ sự hạn chế nào đối với việc phá thai”.

Nhận xét về ông Biden, ông Cruz cho hay ông Biden thích nói với người dân Mỹ những câu nói kiểu như “Chúng ta đang ở giữa một đại dịch toàn cầu”, nhưng ông Biden lại bổ nhiệm ông Becerrna đứng đầu HHS trong khi ông Becerrna là “một người không phải là bác sĩ y khoa, một người không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, một người không có kiến thức khoa học, một người không có kinh nghiệm về dược phẩm, không có kinh nghiệm về khoa virus học, không có kinh nghiệm về lĩnh vực hậu cần”.

Ông Cruz nêu rõ, “chúng ta đang ở giữa đợt triển khai vaccine lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, và ông Becerra không biết gì về công tác hậu cần, và thực sự chuyển hàng trăm triệu liều vaccine trên khắp đất nước. Ông ấy là một luật sư biện hộ ở phiên tòa. Ông ấy không có kinh nghiệm. Nếu bất kỳ thành viên Đảng Cộng Hòa nào được đề cử làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, một người không có kinh nghiệm y tế và không có kinh nghiệm khoa học, họ sẽ không được chấp nhận. Nó thật vô lý”.

“Tại sao ông Biden lại đề cử ông ấy?” ông Cruz đặt câu hỏi?

Theo ông Cruz, đó là bởi vì “ông Becerra là một người cánh tả, phe phái cực đoan. Theo những gì tôi có thể nói, kinh nghiệm duy nhất của ông ấy về chăm sóc sức khỏe là việc kiện các “Nữ tu Tiểu muội của Người nghèo” [Little Sisters of the Poor – LSP], một dòng tu Công giáo thách thức đạo luật Obamacare qui định về kiểm soát sinh nở và các dịch vụ sinh sản khác, trái với đức tin của mình.

Năm 2017, Tổng thống Trump khi đó đã cấp quyền miễn trừ cho các nhóm như LSP, vốn quyết định không cung cấp quyền tiếp cận miễn phí tiền phụ trả (copay-free) cho các biện pháp tránh thai vì lý do tôn giáo – tất nhiên, điều này đã khiến ông Becerra khởi kiện LSP.

Tuy nhiên, thực tế việc ông Becerra thậm chí còn được bổ nhiệm, đã minh chứng cho ông Cruz thấy rằng các ưu tiên của chính phủ ông Biden về chăm sóc sức khỏe, là không dựa trên việc chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Nhận thấy Đảng Dân Chủ thích nói, ‘hãy làm theo khoa học. Hãy lắng nghe khoa học”, ông Cruz nhận xét, “Chà, thế còn, ‘có ai đó lãnh đạo cơ quan nội các lớn nhất trong nước, biết điều gì đó về khoa học không?’ Đó là lý do tại sao tôi nói, 6 tuần đầu tiên, chúng ‘nhạt nhẽo nhưng cực đoan’”.

Nói về COVID, Bộ An ninh Nội địa của ông Biden cũng không yêu cầu xét nghiệm virus corona đối với những kẻ vượt qua biên giới Mexico – Hoa Kỳ bất hợp pháp. Mặc dù, về vấn đề này, theo ông Golden, “không có thay đổi nào từ chính quyền Trump đến chính quyền Biden khi nói đến việc kiểm tra người di cư đối với COVID-19, nhưng thực tế là chính quyền hiện tại đang thả nhiều người hơn trong số họ vào các cộng đồng Mỹ, cho thấy rủi ro lớn hơn đối với người Mỹ”.

“Không có quy tắc nào cả. Không có xét nghiệm. Không có tiêu chuẩn. … Ông [Biden] sẵn sàng phá hủy công việc kinh doanh của bạn. Ông ấy sẵn sàng phá hủy công việc của bạn. Ông ấy sẵn sàng phá hoại gia đình bạn. Ông ấy sẵn sàng nói với bạn rằng con bạn không thể đi học, nhưng khi nói đến những người nhập cư bất hợp pháp, họ sẽ thả chúng ra. Họ không xét nghiệm”, ông Cruz chỉ trích.

Ông Golden lưu ý ngoài những vấn đề liên quan đến Trung Quốc, nhập cư bất hợp pháp, phá thai và Covid mà ông Cruz hay bất kỳ người nào khác có thể dễ dàng đưa ra các ví dụ, thì còn có những vấn đề khác mà chính quyền ông Biden đã gây ra. Đó là:

1) Quyết định chấm dứt dự án đường ống Keystone XL và các công việc năng lượng khác, khiến cho hàng nghìn người bị mất việc, mặc dù ông John Kerry đảm bảo với người dân Mỹ rằng sẽ có nhiều việc làm để sản xuất các tấm pin mặt trời.

2) Những kế hoạch chi tiêu bừa bãi của chính quyền, chẳng hạn như đạo luật cứu trợ COVID trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà liên quan rất ít việc cứu trợ COVID.

3) Qui định về mức lương tối thiểu 15 USD/1h, sẽ khiến hàng ngàn người thất nghiệp.

4) Kế hoạch ân xá của ông Biden. Ông Biden đề xuất tiếp quản hệ thống bỏ phiếu của quốc gia thông qua đạo luật cải cách bầu cử H.R.1 [hay còn gọi là Đạo luật vì người dân].

5) Việc ông Biden sử dụng các sắc lệnh hành pháp và ủng hộ pháp luật về các vấn đề chuyển giới, cùng với những thứ khác, cho phép nam giới thi đấu các môn thể thao nữ.

Tuy nhiên, ông Golden nhận thấy, các phương tiện truyền thông dòng chính thường tránh đưa tin rầm rộ về những vấn đề này, ngay cả khi ông Biden đang lập kỷ lục về việc lẩn tránh một cuộc họp báo công khai nơi ông ấy phải trả lời các câu hỏi từ các phóng viên.

Một vài thí dụ khác, chẳng hạn như ông Biden quên tên bộ trưởng quốc phòng của mình và tên gọi của Lầu Năm Góc trong một bài diễn văn; hoặc việc chú chó cưng Major của ông bị đưa ‘trở về quê hương’ ông Biden ở tiểu bang Delaware vì đã hung hãn với người nào đó ở Nhà Trắng. Liệu nạn nhân có ổn không? Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với một phóng viên rằng bà ấy sẽ quay lại vấn đề này.

“Tất cả những điều này nghe có vẻ hoàn toàn nhạt nhẽo. Và đằng sau nó, một gói cứu trợ hoàn toàn cực đoan đang được thúc đẩy”, ông Golden nhận xét khi kết thúc bài bình luận.

Từ Khóa: