Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz hôm thứ Tư (15/4) đã kêu gọi phải khiến Trung Quốc chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong đại dịch virus Vũ Hán trên truyền hình. Ông cho rằng virus này đã có thể được kiềm chế trong một “ổ dịch mang tính khu vực” nếu chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hành động kịp thời, theo Fox News.

“Bạn biết đấy, Trung Quốc từ lâu đã là mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt”, ông Cruz nói. “Và chúng tôi luôn xem đó là một hành vi vi phạm nhân quyền khi họ kiểm duyệt và chèn ép tự do ngôn luận”.

“Bây giờ chúng tôi thấy rằng đó không chỉ là mối đe dọa nhân quyền, mà còn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và sức khỏe toàn cầu khi … dịch virus Vũ Hán này xảy ra”, ông nói thêm.

Ông Cruz cho rằng Trung Quốc “có trách nhiệm trực tiếp” trong việc che đậy sự bùng phát của dịch bệnh.

“Khi bạn có những bác sĩ dũng cảm thổi còi cảnh báo sớm cho công chúng về Covid-19, chính quyền Trung Quốc đã túm lấy họ, và bịt miệng họ”, ông Cruz nói. “Họ đã làm tất cả những gì có thể để phong tỏa thông tin. Nếu họ hành động kịp thời để ngăn chặn virus, rất có thể đây sẽ chỉ là một ổ dịch mang tính cục bộ. Thay vào đó, nó … trở thành một đại dịch toàn cầu cướp đi rất nhiều sinh mạng của người dân thế giới”.

Thượng nghị sĩ cho biết ông đã trình một dự luật hôm thứ Tư nhằm trừng phạt các quan chức Trung Quốc “tích cực kiểm duyệt và chèn ép các luồng thông tin y tế toàn cầu, từ đó gây nguy hiểm đến tính mạng của người Mỹ và người dân toàn thế giới”.

Bên cạnh đó có nhiều chỉ trích đối với tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO Tedros Ghebreyesus và bản thân tổ chức này vì có nhiều xử lý sai sót trong đại dịch này, thiên vị và quỵ lụy trước Trung Quốc. 

Ngày 15/4 tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO khi họ “không thể làm tròn nghĩa vụ cơ bản của mình và tổ chức này phải chịu trách nhiệm”. 

“Dịch bệnh lẽ ra phải được ngăn chặn từ nguồn khởi phát của nó nếu tổ chức này sớm có phản ứng hợp lý”, Tổng thống Trump nói trong cuộc họp báo. 

Tham khảo Fox News
Thiện Lan dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: Gage Skidmore/Flickr)