Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Robert Portman bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Đài Loan tham gia vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF), nhấn mạnh rằng Đài Loan quan trọng hơn và Hoa Kỳ nên đàm phán và ký kết một hiệp định thương mại tự do (FTA).

Hiệp định này không chỉ làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế giữa hai bên, mà còn ngăn chặn các hành động thâm độc của ĐCSTQ.

Hoa Kỳ chuẩn bị khởi động “Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương” vào tháng 5. Cách đây vài ngày, 200 thành viên Hạ viện đã gửi một lá thư chung tới chính quyền Biden, kêu gọi mời Đài Loan tham gia. Bộ trưởng Thương mại Raimondo cho biết, tại một cuộc họp kín rằng Đài Loan hiện không được xem xét.

Về vấn đề này, ông Portman, thành viên phái đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tới Đài Loan và thành viên Ủy ban Tài chính Thượng viện, cho biết ông ủng hộ việc Đài Loan tham gia vào “Kiến trúc kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương”, nhưng ông tin rằng, điều quan trọng hơn là hai bên nên đàm phán về một FTA “, điều này có thể làm quan hệ cả hai bên sâu sắc hơn.

Nó hữu ích cho nền kinh tế của cả hai bên và tôi nghĩ nó có ý nghĩa hơn, nó hữu ích cho an ninh quốc gia của chúng ta và điều quan trọng là thể hiện về mặt chính trị rằng chúng ta ủng hộ Đài Loan”.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez, một thành viên chủ chốt của phái đoàn trong chuyến thăm Đài Loan hôm 14.4, đã tham dự phiên điều trần về chính sách thương mại của Hoa Kỳ vào ngày 31 tháng 3, ông chỉ ra rằng, nếu Hoa Kỳ không mời Đài Loan tham gia “Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương Kiến trúc ”sẽ bỏ lỡ cơ hội. Ông hy vọng cơ quan hành pháp Hoa Kỳ xem xét mời Đài Loan mở rộng lợi ích của mình trên cơ sở song phương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan, Âu Giang An cho biết, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 12 rằng, phía Hoa Kỳ giải thích “Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương” vẫn đang được xây dựng và đang được thảo luận với các bên liên quan, và các thành viên tham gia vẫn chưa đưa ra quyết định chính sách.

Nguồn: The Epochtimes