Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont, ông Bernie Sanders, một nhà lập pháp độc lập đã cảnh báo Đảng Dân chủ trong tuần này về điều sẽ xảy ra nếu các đảng viên Dân chủ không cải thiện cuộc sống của người Mỹ khi họ kiểm soát Tòa Bạch Ốc, Hạ viện và Thượng viện, theo The Blaze.

Oong Sanders dự đoán Đảng Dân chủ sẽ bị “loại bỏ” trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 nếu họ phung phí cơ hội cải thiện cuộc sống của người Mỹ.

“Với tất cả những gì chúng ta phải đối mặt, bây giờ không phải lúc để nghĩ nhỏ. Đã đến lúc phải nghĩ lớn, rất lớn”, ông Sanders cho biết hôm thứ Năm (21/1 theo giờ Mỹ), phóng viên Francesca Chambers của McClatchy cho biết.

“Với việc Joe Biden là tổng thống và đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và Thượng viện lần đầu tiên kể từ năm 2010, chúng ta sẽ được đánh giá dựa trên những gì chúng ta cung cấp cho người dân Mỹ trong thời điểm họ cần. Người dân muốn hành động chứ không phải bào chữa”, Sanders giải thích.

Sanders dự đoán: “Và hãy để tôi nói rất rõ ràng. Tôi không nghi ngờ gì rằng, trừ khi chúng ta cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân Mỹ trong năm nay, [nếu không] các đảng viên Dân chủ sẽ bị loại bỏ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022”. “Đó là những gì đã xảy ra khi đảng Dân chủ có Hạ viện, Thượng viện và nhiệm kỳ tổng thống dưới thời Bill Clinton vào năm 1994 và đó là những gì đã xảy ra dưới thời Barack Obama vào năm 2010”.

Ông Sanders nói thêm: “Các chính trị gia và truyền thông tập trung rất nhiều vào sự kịch tính, nhân cách và xung đột. Đó là cách họ định nghĩa chính trị. Đó không phải là quan điểm của tôi. Chính trị không gì phức tạp hơn việc đưa ra chính sách tác động tích cực đến cuộc sống của các gia đình lao động”.

Theo The Blaze, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ có một lịch sử yếu kém về việc tận dụng quyền kiểm soát ở Washington.

Trên thực tế, hai lần cuối cùng đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát cả Tòa Bạch Ốc và Quốc hội là sau cuộc bầu cử của Bill Clinton năm 1992 và cuộc bầu cử của Barack Obama năm 2008, Đảng Dân chủ đã ngay lập tức đánh mất quyền kiểm soát trong cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 1994 đặc biệt tồi tệ đối với đảng Dân chủ; họ mất quyền kiểm soát Thượng viện, Hạ viện, để ít hơn Đảng Cộng hòa 10 thống đốc và nhiều cơ quan lập pháp của tiểu bang. Các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2010 cũng tồi tệ không kém, mặc dù Đảng Dân chủ đã cố gắng giữ quyền kiểm soát Thượng viện cho đến cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014.

Từ Khóa: