Hôm 1/4, hơn 14 triệu người đã được xét nghiệm sàng lọc tại Thượng Hải, khi có kết quả dương tính thì dù không có triệu chứng gì cũng phải tiến hành cách ly tập trung. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng không biết chăm sóc con như thế nào nếu con mình bị nhiễm vi rút?

Làn sóng COVID-19 tồi tệ nhất đã tấn công Trung Quốc trong những ngày gần đây, đặc biệt là ở thủ đô tài chính Thượng Hải, và chính quyền thành phố đã đưa ra sự thừa nhận hiếm hoi rằng họ không có sự chuẩn bị nào.

Phía đông sông Hoàng Phố và phía tây sông Hoàng Phố đã liên tiếp bước vào “phong toàn diện” vào ngày 27/3 và ngày ngày 1/4. Hơn 25 triệu người dân thành phố đã phải ở nhà và xét nghiệm bắt buộc. Những người dân có trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lo sợ khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với con mình, vì điều đó đồng nghĩa với việc đứa trẻ sẽ phải cách ly một mình, gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng.

Cơ quan đại diện nước ngoài của Mỹ, Pháp và Ý tại Thượng Hải cũng cảnh báo người của mình rằng các thành viên trong gia đình có khả năng bị tách biệt và cách ly.

Một cư dân 33 tuổi họ Lao ở Phố Tây đã nói với AFP vào ngày mùng 2 rằng: “Con gái tôi chưa đầy 4 tháng tuổi. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, nó sẽ phải đi cách ly tập trung một mình. Điều này thực sự không thể hiểu nổi. Trẻ sơ sinh không bao giờ được tách khỏi cha mẹ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Tằng Quần, Phó Cục trưởng Cục Nội vụ Thượng Hải cho biết, nếu công dân bị nhiễm COVID-19 mà không thể chăm sóc con cái ở nhà, chính quyền sẽ hỗ trợ kịp thời.

Một đoạn video chưa được xác minh được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 2 cho thấy một quan chức y tế giải thích với người dân rằng các cơ sở cách ly công cộng đã đầy. Nguồn cung nguyên liệu tươi khan hiếm, nguồn y tế thiếu và việc chăm sóc trẻ em cũng có thể gặp khó khăn. Dư luận bất bình xen lẫn sợ hãi tiếp tục tăng cao.

Phố Đông, Thượng Hải đã không kết thúc việc đóng cửa và kiểm soát như kế hoạch ban đầu và có vẻ như thời gian đóng cửa và kiểm soát sẽ được kéo dài sang tuần sau hoặc thậm chí lâu hơn. Người dân ở Phố Đông đã không được phép ra ngoài kể từ ngày 1/4.

Hãng tin Reuters ngày 2 đưa tin con gái 2 tuổi rưỡi của một người phụ nữ họ Triệu ở Phố Đông bị sốt. Ngày 26 tháng trước, cô đưa con gái đi khám và cả 2 mẹ con đều dương tính; cô cầu xin các cơ quan y tế đừng tách cô và con gái của cô, đứa trẻ còn quá nhỏ nên không thể bị đưa đến một trung tâm cách ly dành cho trẻ em.

Bác sĩ cảnh báo Triệu rằng trong thời gian cô ở trung tâm cách ly, nếu cô không đồng ý chuyển con gái đến Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng Thượng Hải ở quận Kim Sơn, con gái cô sẽ bị bỏ lại một mình trong bệnh viện.

Sau đó, Triệu chỉ nhận được tin nhắn từ một nhóm chat trong đó có một bác sĩ khẳng định rằng con gái cô đang trong tình trạng tốt, dù Triệu có hỏi thế nào thì cô cũng không nhận được thông tin gì thêm về con gái mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 2, cô Triệu đã bật khóc và nói: “Tôi thậm chí còn không có một bức ảnh… Tôi đã rất hoảng loạn. Tôi không biết tình hình của con gái tôi bây giờ như thế nào”. Quy định ở Thượng Hải là phải gửi đứa trẻ đến một nơi được chỉ định. Người lớn phải đến trung tâm cách lykhác và không được ở cùng với trẻ em”.

Một nhóm các bức ảnh chụp một nhóm trẻ em đang khóc trong một cơ sở y tế ở Thượng Hải đã lan truyền trên Internet Trung Quốc và cô ấy chỉ trở nên lo lắng hơn khi nhìn thấy chúng. Người đăng tải bức ảnh không nêu tên nhưng cho biết những đứa trẻ trong ảnh đều có kết quả xét nghiệm dương tính và buộc phải xa cách cha mẹ chúng.

Các bức ảnh và video lan truyền trên Weibo và Tik tok phiên bản tiếng Trung cho thấy có 3 đứa trẻ đang khóc trên một chiếc giường và một em nhỏ đang bò ra khỏi khu vực. Mặc dù Reuters không thể xác nhận tính xác thực của đoạn video nhưng một nguồn tin khẳng định đây là một cơ sở y tế ở quận Kim Sơn.

Trung tâm Lâm sàng Y tế Công cộng Thượng Hải tuyên bố trên Weibo vào ngày 2/4 rằng địa điểm của video và hình ảnh lan truyền trên Internet không phải là nơi cách ly trẻ sơ sinh ở quận Kim Sơn, mà là bệnh viện đã chuyển khu vực khoa nhi sang chỗ khác để đáp ứng quá trình xây dựng nhằm “cải thiện môi trường y tế”.

Mặc dù bài đăng gốc trên Weibo đã bị xóa vào ngày 2, nhưng cư dân mạng vẫn tranh luận sôi nổi, “Điều này thật khủng khiếp” và “Làm thế nào mà chính phủ có thể đưa ra một kế hoạch như vậy?”. Các bài đăng khác trên các cuộc trò chuyện nhóm Weibo do Reuters thu được cho biết rằng một số trẻ sơ sinh bị buộc phải tách khỏi mẹ khi chúng chỉ mới 3 tháng tuổi và vẫn còn đang bú mẹ.

Một nguồn tin cho biết, hơn 20 trẻ em từ 5 đến 6 tuổi trong một trường mẫu giáo ở Thượng Hải đã bị gửi cách ly mà không có sự đồng hành của cha mẹ. Reuters cũng nhận được thông báo cảnh báo từ các cơ quan đại diện nước ngoài của Hoa Kỳ, Pháp và Ý tại Thượng Hải, rằng những người nước ngoài sống ở Thượng Hải có thể gặp phải tình huống gia đình họ bị chia cắt và cách ly.

Nguồn: aboluowang