Theo Donga, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Thượng Hải, thủ phủ kinh tế của Trung Quốc, đã đóng cửa toàn bộ thành phố từ ngày 28/3. 

Việc đóng cửa đã làm dấy lên sự giận dữ của công chúng về tình trạng thiếu lương thực và thuốc men cũng như việc thực thi nghiêm ngặt các biện pháp kiểm dịch bắt buộc.

Dong A cuả Trung Quốc đại lục đưa tin, 65 ngày sau đó, ngày 1/6, Thượng Hải bắt đầu trở lại. Lệnh dỡ bỏ phong tỏa cho Phép người dân có thể đi ra ngoài, dạo phố và mua sắm. Chính quyền đã thông báo rằng Thượng Hải sẽ hoàn toàn trở lại cuộc sống và sản xuất bình thường. (video

Tuy nhiên, lệnh mở cửa không đồng nghĩa với việc người dân Thượng Hải thật sự được hoàn toàn tự do. 

Một video ghi lại cảnh chính quyền Thượng Hải kiểm dịch vào nửa đêm. Đó là vào ngày 3 tháng 6 tại Số 4 Đường Longyao.

Đường phố vẫn xuất hiện những người đàn ông lớn mặc áo trắng.

Thị trấn Huinan Thượng Hải ngày 3 tháng 6 năm 2022

Một người dùng Twitter đã đăng một video miêu tả cảnh người dân Thượng Hải phải xếp hàng để kiểm tra acid nucleic.

Một video khác ghi lại cảnh một người đàn ông trên đường phố ở Thượng Hải. Vì nhiệt độ cơ thể bất thường nên ông ấy đã bị cảnh sát cách ly ngay trên đường phố. Ông ấy ngồi một cách bất lực. Gần đó còn có một chiếc xe cảnh sát đang đỗ.

Một người đàn ông quay lại video cho biết nhà chức trách đang đưa họ đi cách ly và đóng cửa ngôi nhà. Người đàn ông đã từ chối hợp tác và nói rằng gia đình anh ta đã bị cưỡng bức cách ly.

Chính quyền vẫn thiết lập các trạm kiểm soát ở cổng của các khu dân cư.

Truyền thông tiếng Trung SOH cho biết Tại quận Xuhui, các dãy nhà và cửa hàng mới mở lại chưa bao lâu đã bị đóng cửa. Chính quyền dựng hàng rào thép gai trên đường phố.

Theo Sina,Thượng Hải thông báo vào ngày 5 tháng 6 rằng họ sẽ niêm yết các ngõ 1498, đường Weichuan, thị trấn Yanghang, quận Baoshan, ngõ 60, đường Chigou, phố Jiangwan, quận Hồng Khẩu và số 56 đường Côn Minh, phố Bắc Bến Thượng Hải, Quận Hồng Khẩu, là khu vực có nguy cơ trung bình.

New York Times bản tiếng Trung cho biết rằng mặc dù có lệnh nới lỏng nhưng hàng nghìn cư dân Thượng Hải vẫn bị giam giữ trong cộng đồng của họ khi các trường hợp mới xuất hiện gần họ. Theo quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc, việc ở gần người nhiễm bệnh là đủ để được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.

Mặt khác, sau một thời gian dài bị cách ly và sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, tư tưởng của người dân Thượng Hải dường như vẫn còn ám ảnh.

Một video ghi lại cảnh người dân hoảng sợ và tích trữ lương thực vào ngày 3/6.

Samuel Wang, một nghiên cứu sinh đang theo học tại Thượng Hải, nói rằng: “Tôi nghĩ tác hại của việc phòng chống dịch còn lớn hơn tác hại của chính virus. Sau hai tháng bị giam giữ, mọi người thực sự ngu ngốc”, “Bây giờ tôi muốn chuẩn bị đồ dùng cho khoảng hai tháng bất cứ lúc nào để làm cho bản thân cảm thấy an toàn.”

Epochtimes dẫn lời một cư dân mạng nói rằng: “”Không biết dịch có bùng phát trở lại không, chỉ biết tủ lạnh phải đầy.” Cư dân đó nói rằng không ai quan tâm đến chuyện ăn uống của người dân, nơi test axit nucleic đông đúc, xét nghiệm axit nucleic không đến nơi đến chốn, còn lan tràn hơn cả địa phương. Đồng thời đặt ra câu hỏi: “Số liệu có thật không? Tôi mong nó (dịch bệnh) sẽ được kiểm soát.”