Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 12/10 tuyên bố, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra “trong vài tháng tới” nhưng không phải trong năm nay.

thuong dinh my trieu lan thu 2 co the khong dien ra trong nam 2018
Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 có thể không diễn ra trong năm 2018 . (Ảnh: CNN)

Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên sau bầu cử tại Mỹ vào ngày 6/11 tới, song tuyên bố của ông Bolton dường như đã bác bỏ khả năng Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 được tổ chức vào tháng sau.

Vị cố vấn an ninh Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa “hoàn toàn và không thể đảo ngược”.

Ông Bolton nhấn mạnh, nhờ việc kết hợp giữa các biện pháp mạnh với chính sách “gây áp lực tối đa” thông qua các lệnh trừng phạt đã khiến cho Bình Nhưỡng phải chấp nhận đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra sau chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối tuần trước của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo đó, chuyến thăm được đánh giá đã đem lại kết quả tốt đẹp. Hai nước sẽ xem xét, bàn bạc về thời gian và địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2.

Bạch Dương (Tổng hợp)

Từ Khóa: