Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu (28/6) đã chủ trì các cuộc họp 3 bên với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ, cuộc họp sau đó là với lãnh đạo Nga và Trung Quốc – bên lề Thượng đỉnh G20 lần thứ 14, ở Oska, Nhật Bản.

Các nhà quan sát cho rằng, cuộc họp của ông Modi tạo ấn tượng về một sự “cân bằng tinh tế” trong quan hệ của Ấn Độ với các nền kinh tế quan trọng toàn cầu, theo Nikkei.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 14 diễn ra ở Osaka, Nhật Bản.

Thủ tướng Modi – Tổng thống Trump –  Thủ tướng Abe

Đây là cuộc gặp thứ hai của 3 nhà lãnh đạo kể từ các cuộc thảo luận bên lề của họ trong thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires, Argentina vào tháng 11 năm ngoái, và phản ánh tầm quan trọng của họ đối với một nỗ lực bù đắp những ảnh hưởng mở rộng của Trung Quốc trong khu vực.

“Chủ đề thảo luận chính là Ấn Độ – Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Ấn Độ Vijay Gokhale phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của ông Modi với ông Trump và ông Shinzo Abe.

Họ đã thảo luận về cách làm thế nào để 3 nước có thể hợp tác với nhau trong việc cải thiện kết nối và cơ sở hạ tầng, đảm bảo hòa bình và an ninh và xây dựng “khái niệm mới này” – ông Gokhale đề cập tới mối quan hệ 3 bên, vì lợi ích của toàn bộ khu vực cũng như lợi ích cho các quốc gia của họ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, chủ trì sự kiện về nền kinh tế kỹ thuật số vào ngày 28 tháng Sáu, ông ngồi giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Modi – Tổng thống Trump

Ngay sau cuộc gặp 3 bên này, ông Modi đã chủ trì một cuộc họp song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, diễn ra trong bối cảnh các hàng rào giữa Ấn Độ và Mỹ về thuế quan và địa chính trị, với việc Washington chấm dứt việc miễn thuế hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này và New Delhi trả đũa ngay sau đó.

Hoa Kỳ cũng đã từ chối gia hạn miễn trừ cho New Delhi về việc mua dầu từ Iran và gây sức ép Ấn Độ không mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga.

Trước cuộc họp, ông Trump đã đăng trên Twitter rằng, ông sẽ tiếp tục thảo luận với ông Modi về việc mới đây tăng thuế với hàng hóa Hoa Kỳ.

(Ảnh chụp màn hình Indiatoday)

Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết, đã có một cuộc thảo luận về thương mại trong cuộc họp Modi-Trump: “Cuộc họp đã nhất trí rằng các bộ trưởng thương mại của cả 2 nước sẽ gặp nhau vào một ngày sớm nhất và sẽ cố gắng để giải quyết những vấn đề này”.

Các vấn đề thảo luận khác giữa ông Modi và ông Trump gồm vấn đề về Iran và quan hệ quốc phòng.

Iran, chiếm 11% nhu cầu dầu thô của Ấn Độ, Modi nêu ra những lo ngại của đất nước ông về năng lượng, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực, trong khi ông Trump bày tỏ giá dầu sẽ ổn định, cả hai chấp thuận về vấn đề này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trò chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bữa tối ở G20, Osaka hôm thứ Sáu, kế bên ông Trump là ông Abe. (Ảnh: ANI Photo)

Thủ tướng Modi – Chủ tịch Tập – Tổng thống Putin

Vài giờ sau đó, ông Modi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp 3 bên quan trọng khác. Ba nhà lãnh đạo đã cam kết duy trì chủ nghĩa đa phương (multilateralism) và phản đối chủ nghĩa bảo hộ (protectionism) mục đích nhắm vào chính sách thương mại “Nước Mỹ trước tiên” (America First) của Tổng thống Trump.

Các nhà phân tích nói rằng, Ấn Độ cùng phía với Trung Quốc và Nga về việc ủng hộ cho chủ nghĩa đa phương và gây lo ngại về tình hình Iran. Đồng thời, nó không hài lòng với những bước tiến của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, và có quan điểm tương tự về vấn đề này như Hoa Kỳ và Nhật Bản, theo Pankaj Jha, một phó giáo sư về các vấn đề quốc phòng và chiến lược tại Đại học Toàn cầu O.P. Jindal của Ấn Độ.

Thủ tướng Narendra Modi nắm tay Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thượng đỉnh G20, Nhật Bản, hôm thứ Sáu. (Ảnh: PTI)

Tuy nhiên, Shamshad Khan, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính sách, cảm thấy rằng Ấn Độ không hoàn toàn đồng bộ hóa với Hoa Kỳ và Nhật Bản khi nói về Ấn Độ – Thái Bình Dương.

“Ấn Độ muốn cấu trúc này bao gồm có cả sự tham gia của Trung Quốc”, Shamshad Khan nói, “Nhưng về mặt khác, Hoa Kỳ và Nhật Bản muốn cô lập Trung Quốc để kiểm soát những hành vi gây hấn của họ [Trung Quốc]”.

Thành Minh