Công chúa Haya, vợ của Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) hôm 30/7 đã nộp đơn ra tòa án Anh, theo đạo luật vẫn thường dùng để bảo vệ các nạn nhân bị ép kết hôn cũng như bạo hành gia đình.

Hôm 30/7, tại tòa án London, công chúa Haya đề nghị chính quyền Anh bảo vệ mình trước ông Mohammed theo luật hôn nhân cưỡng ép, tránh bị làm phiền và xin được quyền giám hộ hai con. Theo luật pháp Anh, hôn nhân cưỡng ép là hôn nhân không có sự đồng thuận và tự nguyện của hai bên. Người nộp đơn có thể được tòa án bảo vệ để tránh bị ép rời khỏi Anh và tham gia vào một cuộc hôn nhân ngoài ý muốn ở một nước khác.

Trong khi đó, chồng của công chúa Haya, tiểu vương Sheikh Mohammed đã nộp đơn xin đưa các con của mình trở lại Dubai, đồng thời nộp đơn lên tòa án đề nghị hạn chế truyền thông đưa tin chi tiết về vụ tố tụng nhưng bị thẩm phán bác bỏ.

Công chúa Haya (áo trắng) và luật sư rời khỏi tòa án London hôm 30/7. (Ảnh: AFP)

Công chúa Haya, 45 tuổi là con của cố vương Jordan Hussein và là em cùng cha khác mẹ của nhà vua hiện nay Abdullah II. Bà từng học ở Anh và là một vận động viên đua ngựa Olympic kiêm nhà hoạt động nhân đạo.

Công chúa kết hôn với ông Sheikh Mohammed năm 2004, là người vợ thứ 6 của ông. Sheikh Mohammed, 70 tuổi, là Tiểu vương của Dubai đồng thời là phó tổng thống kiêm Thủ tướng UAE. Ông có 23 đứa con với những người vợ trước.

Công chúa Haya ban đầu trốn sang Đức để cố gắng xin tị nạn ở đó, nhưng các nguồn tin cho biết hiện công chúa đang sống ở trung tâm Luân Đôn trong một tòa nhà trị giá 85 triệu bảng Anh và muốn ở lại Vương quốc này.

Tuy nhiên, nếu tiểu vương Mohammed yêu cầu cô quay trở về Dubai, điều này có thể làm đau đầu các nhà ngoại giao Anh, được cho là nước có mối quan hệ chặt chẽ với UAE.

Sau khi công chúa chạy trốn, ông Sheikh Mohammed đã viết một bài thơ nói về một người phụ nữ phản bội và đăng nó lên trang Instagram của mình.

Anh
Tiểu vương Dubai, Sheikh Mohammed và Công chúa Haya tại Royal Ascot năm 2012. (Ảnh: Alastair Grant/AP)

Các nguồn tin thân cận với công chúa Haya tiết lộ công chúa bỏ trốn vì phát hiện ra những sự thật khủng khiếp liên quan đến công chúa Latifa, một trong những con riêng của chồng.

Công chúa Latifa từng bỏ trốn khỏi UAE vào năm ngoái nhưng sau đó bị một nhóm người có vũ trang chặn lại ở ngoài khơi Ấn Độ rồi đưa về Dubai. Bất chấp các nhà nhân quyền cho rằng Latifa bị bắt cóc, để bảo vệ danh tiếng của Dubai, công chúa Haya nói rằng Latifa bị lợi dụng và “hiện đã an toàn ở Dubai”. Tuy nhiên, sau đó, các nguồn tin cho hay, công chúa Haya đã biết một số thông tin mới liên quan đến việc bỏ trốn của Latifa, và kết quả là chịu áp lực ngày càng tăng từ gia đình chồng.

Trước đó, vào tháng 7/2000, một con gái khác của Thủ tướng UAE cũng từng bỏ trốn tới Anh khi mới 19 tuổi nhưng sau đó đã trở lại Dubai.

Từ Khóa: