Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Năm (4/7) cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề cập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ việc hai người Canada bị giam giữ ở Trung Quốc. 

Bắc Kinh đã bắt giữ hai người đàn ông Canada sau khi cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei, bà Mạnh Vãn Châu vào tháng 12 năm ngoái theo đề nghị của Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên ở Montreal: “Tôi có thể xác nhận rằng [Tổng thống] Donald Trump đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc về hai người Canada bị bắt giữ ở Trung Quốc.”

Một nguồn tin chính phủ Canada cho biết thông tin này đến từ các quan chức Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng cửa vào thứ Năm để kỷ niệm ngày Quốc khánh 4/7.

Canada đã kêu gọi các đồng minh nêu vấn đề hai công dân nước này bị Trung Quốc bắt giữ, đồng thời bác bỏ lời chỉ trích rằng nỗ lực này đã thất bại.

Ông Trudeau nói: “Cách tiếp cận của chúng tôi – nhấn mạnh trên toàn thế giới về những mối lo ngại của mọi người đối với việc Trung Quốc giam giữ tùy tiện hai người Canada – đang phát huy hiệu quả. Các quốc gia không chỉ quan tâm đến (người) Canada mà còn cả những thách thức đặt ra cho thượng tôn pháp luật và trật tự quốc tế dựa trên quy tắc”.

Theo một nguồn tin chính phủ Canada có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này, Tổng thống Trump đã nêu vụ việc hai người Canada “một cách rõ ràng và trực tiếp” với ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tuần trước, CBC đưa tin.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Canada không nên nghĩ rằng Mỹ có thể bôi trơn các vấn đề giữa Canada và Trung Quốc. Phát ngôn viên Cảnh Sảng tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng rằng phía Canada sẽ không quá ngây thơ”.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.news||338843896__

Ad will display in 09 seconds