Hôm 28/4, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cảnh báo, Đông Nam Á vẫn đang phải đối mặt với mối đe dọa “rất thật” từ IS và các cuộc tấn công mạng.  

Theo AFP, trong thời gian dài, một bộ phận thuộc 10 quốc gia ASEAN vẫn tiếp tục ứng phó với các phần tử IS. Hơn nữa, sự hình thành của IS đã dẫn đến việc tập hợp của các phần tử cấp tiến và các tổ chức chủ nghĩa cực đoan.

Vụ đánh bom tự sát tại thủ đô Jakarta, Indonesia năm 2016 là cuộc tấn công đầu tiên do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng phát động ở Đông Nam Á.

Năm 2017, hàng trăm người thiệt mạng vì bạo lực bùng phát tại thành phố Marawi, Phillippines sau khi nhóm Hồi giáo mang tên Maute (tuyên thệ trung thành với IS vào năm 2015) tấn công lực lượng an ninh và chiếm quyền kiểm soát thành phố.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 2018, Thủ tướng Lý Hiển Long chỉ rõ, mặc dù IS đã thất bại ở Iraq và Syria nhưng nó vẫn là mối đe dọa tới khoảng 650 triệu người dân của ASEAN.

Thủ tướng Singapore cũng cảnh báo rằng, xu hướng số hóa khiến các quốc gia dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công mạng.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh, “Đông Nam Á hòa bình, nhưng mối đe dọa là có thật. Đối mặt với nguy cơ an ninh truyền thống và các nguy cơ an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố, tấn công mạng, chúng ta nên kiên cường hơn”.

Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 32 đã diễn ra trong 3 ngày từ 25-28/4 tại Singapore, do Thủ tướng Lý Hiển Long chủ trì.

Huyền Trang