Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố sẽ hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đối phó với các mối đe dọa an ninh do Trung Quốc và Triều Tiên gây ra, tái cam kết xem xét “tất cả các lựa chọn”, bao gồm cả việc đạt được khả năng tấn công căn cứ của đối phương, theo Epoch Times.

Phát biểu trong cuộc duyệt binh hôm 27/11, ông Kishida nói rằng tình hình an ninh của Nhật đang thay đổi nhanh chóng, trên thực tế, an ninh của đất nước đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết trước mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên và hoạt động hàng hải ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực.

“Tôi sẽ xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm cả khả năng tấn công căn cứ của đối phương”, ông Kishida nói.

Tuyên bố của ông Kishida gây ra tranh cãi vì trong hiến pháp của Nhật sau chiến tranh thế giới thứ 2 có quy định không cho phép thực hiện việc này.

Kishida cho biết ông sẵn sàng tăng gấp đôi chi tiêu quân sự và khả năng của Nhật Bản, nhưng nói thêm rằng chính phủ của ông sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận “bình tĩnh và thực tế” để xác định các hành động cần thiết để bảo vệ cuộc sống của người dân.

Vào ngày 26/11, nội các Nhật Bản đã thông qua yêu cầu chi 770 tỷ yên (6,8 tỷ USD) bổ sung vào ngân sách quốc phòng. Đây là khoản phân bổ lớn nhất từ ​​trước đến nay cho chi tiêu quốc phòng của Nhật khi nước này tìm cách xúc tiến các dự án phòng thủ tên lửa để đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc, Nga, và Bắc Triều Tiên.