Liên quan đến vấn đề eo biển Đài Loan, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhấn mạnh rằng, mặc dù có liên quan đến Đài Loan trong một Tuyên bố chung được phát hành sau cuộc gặp gần đây của ông với Tổng thống Hoa Kỳ joe Biden, nhưng không có khả năng các lực lượng Nhật Bản cam kết với bất kỳ tình huống quân sự nào xung quanh Đài Loan, SCMP cho hay.

Để trả lời câu hỏi từ một chính trị gia đối lập hôm thứ Ba (20/4) về việc Nhật Bản có cam kết gì đối với Đài Loan, ông Suga trả lời rằng tuyên bố với ông Biden “không hề có sự tham gia của quân đội”.

Các nhà phân tích cho rằng hiến pháp của Nhật Bản sẽ cấm quân đội tham chiến, trong trường hợp Trung Quốc cố gắng chiếm Đài Loan bằng vũ lực, mặc dù Nhật Bản có thể cung cấp một loạt hỗ trợ về hậu cần cho Hoa Kỳ.

Ông Biden và ông Suga đã kêu gọi “hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, đây cũng là lần đầu tiên hai nước đề cập đến Đài Loan, trong một tuyên bố chung sau hơn 50 năm. Họ cũng cho biết họ sẽ chống lại “sự đe dọa” của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản và Mỹ gieo rắc chia rẽ, đồng thời cho rằng hai nước đang kích động “đối đầu nhóm”. 

Các nhà phân tích cho rằng những bình luận mới nhất của Suga là cách Tokyo vạch ra một ranh giới, nhưng đồng thời gợi ý rằng chính phủ có thể sử dụng một cách giải thích khác về hiến pháp, để trao quyền điều động quân đội tự do hơn.