Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tiết lộ thông tin tình báo “đầy kịch tính” hôm thứ Hai (30/4), trong đó ông thuyết trình cho thấy Iran “dối trá” và không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào năm 2015, theo Fox News.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Những thông tin tình báo này được thu thập trong vòng 10 ngày qua, các quan chức Israel nói với Fox News. Thủ tướng Netanyahu cho biết “nửa tấn” các tập tin đã được chuyển đến một vị trí “rất bí mật” ở Tehran sau khi thỏa thuận được ký kết, trong đó có chứa các tài liệu dài hơn 55.000 trang và 55.000 tệp trong 183 đĩa CD.

“Những tập tin này đã chứng minh một cách dứt khoát rằng Iran đang nói dối một cách vô liêm sỉ khi nói là họ chưa bao giờ có chương trình vũ khí hạt nhân”, ông Netanyahu nói.

Iran
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng tại Tel Aviv, Israel ngày 30/4. (Ảnh: Reuters)

Ông Netanyahu trình bày những gì ông nói là “một bản sao chính xác” của các tài liệu gốc, hiện đang ở “một nơi rất an toàn” và bao gồm các tài liệu, biểu đồ, bài thuyết trình, bản thiết kế và ảnh.

Phát biểu trong một kênh truyền hình trên toàn quốc, Thủ tướng Israel cho biết tài liệu được lấp đầy với bằng chứng tội phạm cho thấy chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, được gọi là “Dự án Amad”, là dự án phát triển vũ khí.

Ông Netanyahu đã thông báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thông tin tình báo này vào hôm thứ Bảy (28/4) và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo vào hôm Chủ nhật (29/4). Các quan chức châu Âu đã nhận biết được vấn đề hôm thứ Hai trước khi ông Netanyahu có bài thuyết trình, các quan chức cho biết.

Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ mong muốn thoát khỏi thỏa thuận giả mạo của Iran, được ký kết bởi chính quyền Obama. Và ông Trump vẫn chưa chấm dứt nó vì cần một thời hạn quan trọng để xác nhận lại thỏa thuận này. 

“Trong một vài ngày tới, Tổng thống Trump… sẽ đưa ra quyết định về việc phải làm gì với thỏa thuận hạt nhân. Tôi chắc chắn ông ấy sẽ làm điều đúng đắn, điều đúng đắn cho Hoa Kỳ, điều đúng đắn cho Israel, điều đúng đắn cho hòa bình của thế giới”, ông Netanyahu cho biết.

Trong một phần hỏi đáp tại Vườn Hồng của Nhà Trắng với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm thứ Hai, ông Trump nói ông sẽ đưa ra quyết định “vào hoặc trước” ngày 12/5.

“Điều đó không có nghĩa là tôi sẽ không thương thảo một thỏa thuận mới. Chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra”, Tổng thống Trump cho biết.

Tuyên bố của ông Netanyahu cũng nêu lên cuộc tấn công bằng tên lửa ở miền bắc Syria đã bắn hạ gần 26 máy bay chiến đấu của chính phủ, chủ yếu là người Iran, theo một nhóm giám sát chiến tranh Syria. Tehran đã gửi hàng ngàn máy bay chiến đấu do Iran hậu thuẫn để trợ giúp các lực lượng của Tổng thống Bashar Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm của Syria.

Iran
Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ nhật đã tuyên bố lời hùng biện của chính quyền Trump chống lại Iran và đưa ra sự ủng hộ nhiệt tình cho Israel, và Ả rập Xê út trong cuộc chiến với Tehran.

“Hoa Kỳ ở cùng phía với Israel trong cuộc chiến này”, ông Pompeo nói.

Thỏa thuận hạt nhân giả mạo năm 2015 đã giải thoát Iran khỏi các biện pháp trừng phạt cũng như tạo ra được bức tường thành cho chương trình hạt nhân của họ.

“Thỏa thuận hạt nhân đã tạo cho Iran một con đường rõ ràng để sản xuất một kho vũ khí nguyên tử,” ông Netanyahu nói hôm thứ Hai.

Knesset – Quốc hội Israel – đã bỏ phiếu sau bài phát biểu của Thủ tướng Netanyahu hôm thứ Hai để ủng hộ dự luật cho phép thủ tướng được tuyên chiến với điều kiện chỉ cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng Quốc phòng trong những tình huống khắc nghiệt. Trước đó, chỉ có Nội các An ninh mới có thể được đề xuất một cuộc chiến tranh.

Thủ tướng Netanyahu đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối thứ Hai.

Thủ tướng cho biết ông sẽ cử đại diện đến Đức và Pháp sớm để cho họ thấy thông tin được trình bày hôm thứ Hai. Ông cho biết ông cũng có kế hoạch để nói chuyện với các nhà lãnh đạo ở Trung Quốc và Vương quốc Anh.

An Bình