Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức hôm thứ Hai (ngày 11/1) nói, bà Merkel cho rằng việc Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Donald Trump là có vấn đề, theo The Epoch Times.

Ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của bà Angela Merkel, nói rằng quyền tự do quan điểm là một quyền có “ý nghĩa cơ bản”.

Ông Seibert phát biểu: “Quyền cơ bản này có thể bị can thiệp, nhưng phải theo luật và trong khuôn khổ do các nhà lập pháp xác định, chứ không phải theo quyết định của ban quản lý các nền tảng truyền thông xã hội. Nhìn từ góc độ này, thủ tướng cho rằng có vấn đề khi các tài khoản của tổng thống Hoa Kỳ hiện đã bị khóa vĩnh viễn”.

Twitter đã khóa vĩnh viễn tài khoản của TT Trump vào thứ Sáu tuần trước (8/1). Ngoài Twitter, 8 nền tảng khác của các công ty công nghệ lớn (Big Tech) cũng đồng loạt đưa tài khoản của TT Trump vào danh sách đen.

Sau động thái của Twitter, ngày 9/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng lệnh cấm phát ngôn là nguy hiểm, ông lên án việc làm này so với sự kiểm duyệt thông tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại nước này là tương tự.

Sau cuộc bạo lực ở Điện Capitol ngày 6/1, nhiều nền tảng của Big Tech cáo buộc TT Trump và chiến dịch của ông kích động bạo lực, nhưng trên thực tế, sau khi một số người tấn công vào điện Capitol ngày 6/1, TT Trump đã kêu gọi những người biểu tình đang tập trung gần tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hãy “trở về nhà trong hòa bình”.