Dịch viêm phổi Vũ Hán đã lan rộng toàn cầu, số người nhiễm bệnh không ngừng tăng lên khiến nhiều quốc gia dừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Campuchia đến nay vẫn cho phép các chuyến bay hai chiều và tuyên bố “sẽ cùng Trung Quốc” đối mặt với thời điểm khó khăn.

Theo báo cáo truyền thông hải ngoại, thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có bài phát biểu tại lễ khởi công Quốc lộ vào 11/2, bày tỏ sự không đồng tình với động thái hủy các chuyến bay đến Trung Quốc của các nước khác, cho rằng điều này sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế quốc gia họ.

“Có rất nhiều người Trung Quốc bị nhiễm virus corona, nhưng tệ hơn cả virus là sự phân biệt đối xử mà chúng ta thấy”, ông Hun Sen tuyên bố và cho rằng phân biệt đối xử mới là một loại đe dọa thật sự.

Thủ tướng Hun Sen nói ông xem kênh truyền thông Thái Lan và thấy rằng nước này vẫn chào đón khách du lịch Trung Quốc, nhưng có 1 số cửa hàng ở địa phương đã treo các khẩu hiệu như “Cấm người Trung Quốc vào” bằng tiếng Thái. Tuy nhiên, một số cửa hàng khác không làm như vậy vì quy định của chính phủ Thái Lan.

“Nếu như người Campuchia bị nhiễm bệnh và cũng không được phép vào các cửa hàng của quốc gia khác thì chúng ta sẽ cảm giác thế nào? Người Trung Quốc cũng là người, khi người Trung Quốc không được phép nhập cảnh vào một quốc gia, hoặc không được vào nhà hàng, mọi người nhìn họ như thế nào? Họ cảm thấy như bị xúc phạm”.

Ông Hun Sen kêu gọi, hiện nay phân biệt đối xử người Trung Quốc đã trở thành vấn đề toàn cầu. “Chúng ta cần phải đưa ra kế hoạch giải quyết, ngay cả Tổ chức y tế Thế giới cũng yêu cầu mọi người không gọi loại bệnh này đến từ Trung Quốc”, nhà lãnh đạo Campuchia nói.

Trước đây, Thủ tướng Hun Sen cũng đã tuyên bố công khai Campuchia sẽ không dừng các chuyến bay đi và đến từ Trung Quốc và yêu cầu người dân không phân biệt đối xử với người Trung Quốc. Ông cũng nói những du học sinh và người Campuchia chỉ vì an toàn bản thân rời khỏi Trung Quốc thì việc học tập hay sự nghiệp sẽ không có lợi.