“NATO phải thực hiện các bước cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus”, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết hôm Chủ nhật, nói thêm rằng Ba Lan, Lít-va và Latvia có thể yêu cầu tham vấn theo Điều 4 của Hiệp ước của liên minh, theo Reuters.

Theo Điều 4, bất kỳ đồng minh nào cũng có thể yêu cầu tham vấn khi tính toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị hoặc an ninh của họ bị đe dọa.

Ông Morawiecki nói với hãng thông tấn nhà nước PAP: “Chúng tôi đang thảo luận với Latvia, và đặc biệt là với Lít-va, liệu có nên kích hoạt Điều 4 của hiệp ước NATO hay không. Chúng tôi chỉ công khai bày tỏ mối quan ngại của mình là chưa đủ – bây giờ chúng tôi cần những bước đi cụ thể và sự cam kết của toàn bộ liên minh”.

Hàng nghìn người di cư đã tới Belarus với hy vọng được vào Liên minh châu Âu (EU), chỉ để rồi thấy mình bị mắc kẹt ở biên giới trong điều kiện đóng băng.

EU cáo buộc Belarus dàn dựng cuộc khủng hoảng nhằm gây áp lực lên khối về các lệnh trừng phạt mà họ đã áp đặt, nhưng Belarus đã nhiều lần bác bỏ điều này. Một số quốc gia trong khu vực đã cảnh báo tình trạng đình trệ có thể leo thang thành xung đột quân sự.

Từ Khóa: