Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới loại bỏ thêm một quan chức cấp cao trong Bộ Công an có mối liên hệ với phe Giang Trạch Dân.

Vào đầu tháng 6, ông Trần Trí Mẫn (Chen Zhimin) còn là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, với những nhiệm vụ quan trọng tại cơ quan an ninh mạng và văn phòng giám sát khu vực bán tự trị Hồng Kông và Ma Cao.

Trong danh sách những người được bổ nhiệm và bị sa thải vào ngày 9/6, Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc lưu ý rằng Thứ trưởng Trần Trí Mẫn đã bị “loại khỏi chức vụ”.   

Bộ Nhân lực không nêu lý do miễn nhiệm ông Trần Trí Mẫn và cũng không đề cập liệu ông Trần có được bổ nhiệm vào vị trí nào khác hay không. Trong khi đó, còn 3 năm nữa ông này mới đến tuổi nghỉ hưu

Ông Trần, phó cục trưởng Cục Quản lý Không gian mạng của Trung Quốc, cũng không còn được nêu tên trong danh sách nhân sự chủ chốt trên trang web của cơ quan kiểm duyệt này nữa.

Vụ mất chức của ông Trần Trí Mẫn rất đáng lưu ý vì sự việc diễn ra trước 2 sự kiện nhạy cảm của Trung Quốc, ngày 10/6 và ngày 1/7.

Ngày 10/6 là ngày thành lập Phòng 610, một cơ quan an ninh ngoài vòng pháp luật, có nhiệm vụ giám sát cuộc đàn áp chống lại Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới.

Ngày 1/7 sắp tới là ngày kỷ niệm 20 năm Vương quốc Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ tham gia các hoạt động kỷ niệm tại thành phố này.

Xét đến vai trò của ông Trần Trí Mẫn trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công và các vấn đề Hồng Kông, bản tuyên bố miễn nhiệm ông Trần cho thấy triển vọng tương lai của ông rất đáng lo ngại.

Ông Trần Trí Mẫn, quê ở Chiết Giang, từng giữ các vị trí lãnh đạo khác nhau ở tỉnh Hồ Nam trước khi chuyển đến Bộ Công an vào năm 2000. Sau khoảng 1 năm làm Cục phó, ông Trần được đề bạt làm Cục trưởng Cục An ninh Nội địa, một cơ quan được giao nhiệm vụ đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, những người thường xuyên kiến nghị và các nhà hoạt động nhân quyền.

Thời gian ông Trần làm việc tại Cục an ninh Nội địa cho thấy ông này sẽ rất quen thuộc với chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công mà cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân phát động vào năm 1999.

Ông Giang đã giám sát việc thành lập Phòng 610, một cơ quan tương tự tổ chức Gestapo của Đức Quốc Xã, để điều phối việc đàn áp Pháp Luân Công. Đồng thời, ông này hứa hẹn cơ hội thăng tiến và hưởng lợi đối với các quan chức Trung Quốc tham gia vào cuộc bức hại.

Dường như ông Trần Trí Mẫn là một trong số những người hưởng lợi từ chính sách này của ông Giang Trạch Dân. Ông Trần đã cho xuất bản một loạt các cuốn sách bôi nhọ Pháp Luân Công vào tháng 8 năm 2001 khi ông ta còn là Cục phó Cục An ninh Nội địa. Đến cuối năm đó, ông này được thăng chức Cục trưởng.

Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức phi chính phủ ở Mỹ, đã liệt kê  ông Trần Trí Mẫn vào danh sách những thủ phạm chính tham gia bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Thông báo cách chức ông Trần được đưa ra gần ngày thành lập Phòng 610, điều này báo trước một điểm gở cho ông ta. Một số quan chức an ninh hàng đầu khác thuộc phe Giang Trạch Dân cũng đã bị trừng trị về tội tham nhũng vào những thời điểm xung quanh các sự kiện chính của cuộc đàn áp Pháp Luân Công, như cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, ông Trương Việt (Zhang Yue) – cựu Bí thư Ủy ban chính pháp tỉnh Hà Bắc.

Chủ tịch Tập Cận Bình có tín hiệu cho thấy ông muốn tách mình khỏi cuộc đàn áp Pháp Luân Công và dường như đang dần xử lý các quan chức thuộc phe Giang có tham gia vào cuộc đàn áp.

Chưa rõ liệu ông Trần có bị điều tra về tội tham nhũng hay không. Một nguồn tin cấp cao trong Bộ Công an nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh vào tháng Giêng rằng ông Tập đã chuẩn bị loại bỏ các quan chức an ninh chống lại các chính sách của ông ông. Thậm chí, ông Tập đã thành lập một văn phòng chống tham nhũng ngay trong Bộ Công an cho mục đích đặc biệt này.

Việc cách chức ông Trần Trí Mẫn cũng có thể có liên quan tới ảnh hưởng của ông này tại Hồng Kông. Vào năm 2003, ông Trần chịu trách nhiệm phụ trách Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau của Bộ Công an Trung Quốc. Ông Trần tiếp tục xử lý những vấn đề Hồng Kông và Macau sau khi trở thành Thứ trưởng Công an vào năm 2009. Tháng 4 năm nay, ông Trần và các quan chức khác của Bộ Công an, đã gặp gỡ với cảnh sát trưởng Hồng Kông và 6 quan chức Hồng Kông khác trong một cuộc họp thường niên.

Sự tham gia đáng kể của  ông Trần Trí Mẫn ở Hồng Kông và mối liên kết với phe Giang thông qua cuộc đàn áp Pháp Luân Công có lẽ đang chống lại chính ông Trần, bởi vì “sự an toàn và an ninh (của Chủ tịch Tập) khi ở Hồng Kông là điều vô cùng quan trọng”, nhà bình luận chính trị Tang Jingyuan nói với đài truyền hình NTD thuộc Tập đoàn Truyền thông Đại Kỷ Nguyên (Epoch Media Group).

Ông Tang cho biết: “Ông Tập sẽ không tin ông Trần Trí Mẫn, một quan chức được thăng chức nhanh chóng trong thời kỳ của ông Giang, và là một phần của bộ máy an ninh Chu Vĩnh Khang”.

Irene Luo, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: