Ngày 30/9, trên trang web Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ đăng bài viết với tiêu đề: ‘Nguyên Uỷ viên Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân bị cách chức và khai trừ khỏi đảng do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật’.

Trong đó liệt kê 45 tội danh, có thể được chia làm 3 loại, trong số đó có tội ‘phá hoại nghiêm trọng sự đoàn kết thống nhất trong đảng’, nói cách khác là Tôn Lực Quân có ý phân chia quyền lực trong đảng.

Tôn Lực Quân là Thứ trưởng Bộ Công an, tức là quan chức cấp phó Bộ trưởng nên không đủ tư cách phân chia quyền lực. Muốn làm điều này, ít nhất phải cấp Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, bởi vì sau khi giành quyền lực phải có đủ sức mạnh để dọn dẹp vây cánh của đối phương. Tôn Lực Quân bị liệt vào tội này chắc chắn có thế lực đứng đằng sau ông ta.

Vậy thì phe phái hay thế lực nào đứng sau ông ta, đằng sau sự việc này có phải là âm mưu đảo chính, quan chức nào sẽ ngã ngựa tiếp theo, liệu thể xảy ra cơn đại địa chấn dẫn đến phân chia lại quyền lực trong nội ĐCSTQ trước Đại hội 20 diễn ra vào năm sau? Khi phân tích thấu triệt 3 loại tội danh của Tôn Lực Quân, chúng ta sẽ có được lời giải đáp đầy đủ.

Khi nhận định về sự việc Tôn Lực Quân, nhà bình luận các vấn đề thời sự đồng thời là người có am hiểu sâu sắc về chính trị Trung Quốc – Giáo sư Chương Thiên Lượng đã có phân tích thấu đáo trong Chính luận thiên hạ đăng ngày 1/10.

Tôn Lực Quân bị liệt kê 45 tội danh, có thể phân thành 3 loại cốt lõi:

  • Bành trướng dã tâm chính trị cực độ, trường kỳ làm hoạt động mê tín.
  • Phá hoại nghiêm trọng sự đoàn kết thống nhất trong đảng.
  • Bí mật cất giấu lượng lớn tài liệu mật.

‘Bành trướng dã tâm chính trị cực độ, trường kỳ làm hoạt động mê tín’

Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả phần tử soán đảng đoạt quyền. Bài viết trên RFA đăng ngày 5/2/2018, khi nói về Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh Tôn Chính Tài ngã ngựa đã nói về thuật ngữ ‘bành trướng dã tâm chính trị cực độ’.

Trong đó còn kể thêm rằng tình nhân của Tôn Chính Tài là Lưu Phong Châu rất mê tín, bà sử dụng ‘năm tháng ngày giờ sinh’ của Tôn Chính Tài để xem bói. Thầy bói phán sự nghiệp của ông Tôn Chính Tài có thể tiến xa, thế là Lưu Phong Châu đã thỉnh một bộ long bào cho Tôn Chính Tài. Những người thân thiết với Tôn Chính Tài nói rằng ngày nào ông cũng thắp hương cúng bái bộ long bào này.

Theo hệ thống diễn ngôn của ĐCSTQ, thờ Phật hoặc thắp hương không được tính là trường kỳ làm hoạt động mê tín, mà việc hàng ngày cúng bái long bào như kể ở trên mới được tính là mê tín, là không thể chấp nhận.

Tôn Chính Tài cúng bái long bào vì muốn làm người kế nhiệm, ông cũng được Giả Khánh Lâm, Lưu Kỳ, Tăng Khánh Hồng… bồi dưỡng làm người kế nhiệm thứ 6, nghĩa là sau Tập Cận Bình sẽ là Tôn Chính Tài.

Sau này vào năm 2017, trong báo cáo công tác do Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương trình lên Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19 đã liệt kê: Chu Vĩnh Khang, Tôn Chính Tài và những người khác ‘bành trướng dã tâm chính trị’, làm hoạt động âm mưu…

Khi nói ‘bành trướng dã tâm chính trị’ là chỉ Tôn Chính Tài làm những việc như cúng bái long bào, tham gia cùng nhóm Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai thực hiện đảo chính… Bây giờ điều ấy được gắn cho Tôn Lực Quân.

Những người ‘bành trướng dã tâm chính trị’ như Tôn Chính Tài, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai… đều là tù chung thân, do đó Tôn Lực Quân rất có thể lãnh án chung thân.

Nói về ‘bành trướng dã tâm chính trị’, ở Đại lục từng kiểm kê những người có tham vọng chính trị to lớn. Trong bài viết trên trang mạng Sina tổng hợp các báo cáo ở Đại lục có đoạn như sau: “Ngày 15/8/2015, tạp chí Tìm kiếm sự thật đã xuất bản một bài viết có chữ ký với tiêu đề: ‘Giải quyết vấn đề chính trị và chống hủ bại’, trong đó liệt kê: Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu… vi phạm nghiêm trọng kỷ luật. Những phần tủ hủ bại này ‘bành trướng dã tâm chính trị’, ham muốn quyền lực cực độ, tham gia các hoạt động không có tổ chức, ‘phá hoại đoàn kết thống nhất trong đảng'”.

Những từ này rất giống với những điều ĐCSTQ liệt kê tội danh cho Tôn Lực Quân ở trên. Vì vậy những điều Tôn Lực Quân làm bây giờ giống với điều Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai… làm thời đó, chính là âm mưu đảo chính.

Giáo sư Chương Thiên Lượng đã làm một chương trình cho hội viên từng đề cập đến vấn đề: Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, ít nhất sẽ có quan chức cấp phó nhà nước ngã ngựa. Việc Tôn Lực Quân ngã ngựa sẽ là điềm báo cho dự đoán trên.

Sự việc Tôn Lực Quân rất giống vụ việc Vương Lập Quân năm 2012 – tiếng sấm báo hiệu Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai ngã ngựa. Vậy sự việc Tôn Lực Quân liệu có khiến ‘hổ lớn’ sa lưới? Giáo sư Chương sẽ phân tích ở sau.

Tôn Lực Quân thuộc phe Giang

Tôn Lực Quân sinh năm 1969, 52 tuổi, đến từ Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông. Ông từng làm Phó Giám đốc Văn phòng đối ngoại của Chính quyền thành phố Thượng Hải, Phó chủ nhiệm Văn phòng Bộ Công an, Cục trưởng Cục 1 Bộ Công an thuộc Cục bảo vệ chính trị, Cục trưởng Cục 26 chuyên môn đàn áp môn tu luyện Phật gia Pháp Luân Công, Phó chủ nhiệm Phòng 610. Phòng 610 được Giang Trạch Dân thành lập vào ngày 10/6/1999, là phòng chuyên môn đàn áp áp Pháp Luân Công.

Tôn Lực Quân là cảnh sát chính trị, nhìn sơ qua lý lịch có thể thấy rằng ông chuyên trấn áp và có nợ máu chồng chất đối với Pháp Luân Công. Vậy nên rõ ràng ông ta thuộc phe Giang.

3 phe phái trong nội bộ ĐCSTQ

Trên thực tế có 3 phe phái trong ĐCSTQ hiện nay. Thứ nhất là ‘phe Giang’. Khi Giang Trạch Dân còn tại vị, nhóm của Giang và Tăng Khánh Hồng đã đề bạt nhiều người như La Cán, Vương Hỗ Ninh, Hàn Chính… Phe Giang cũng gọi là Băng nhóm Thượng Hải. Đây là một phái rất lớn mạnh.

Thứ hai là ‘phái Đoàn’ tức phái của Đoàn Thanh niên Cộng sản. ‘Phái Đoàn’ có những người dẫn dắt như Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo. Nhưng 2 người này không còn nắm quyền, còn người đang nắm quyền lớn nhất trong ‘phái Đoàn’ là Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường. Nhưng xưa nay ‘phái Đoàn’ chưa phải là thế lực thật sự, chưa nắm được thực quyền. Thời còn Hồ Cẩm Đào – Ôn Gia Bảo, một người là Tổng bí thư, một người là Thủ tướng, khi đó chính lệnh không ra khỏi Trung Nam Hải. Còn hiện nay như Lý Khắc Cường, Hồ Xuân Hoa, Vương Dương đều không nắm được thực quyền.

Còn một phái nữa là ‘Chi Giang tân quân’ hay còn gọi là ‘Tập gia quân’ (quân của ông Tập).

Một số người nói rằng còn có ‘Thái tử đảng’, nhưng thái tử đảng cũng phân phe phái. Tăng Khánh Hồng, Bạc Hy Lai, Vương Kỳ Sơn là thái tử đảng nhưng 3 người này không cùng phái. Trong thái tử đảng cũng chia ra phe ‘ủng hộ Tập’ và ‘chống đối Tập’. Tăng Khánh Hồng, Bạc Hy Lai thuộc phe chống Tập, còn Vương Kỳ Sơn thuộc phe ủng hộ Tập.

Vậy nên nội bộ ĐCSTQ chỉ có 3 phe thật sự là ‘phái Giang’, ‘phái Đoàn’ và ‘Tập gia quân’.

‘Phá hoại nghiêm trọng sự đoàn kết thống nhất trong đảng’

Trong thông cáo của Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương có liệt kê tội danh ‘phá hoại nghiêm trọng sự đoàn kết thống nhất trong đảng’, ý nghĩa là muốn phân chia quyền lực trong đảng. Tôn Lực Quân là Thứ trưởng Bộ Công an nên không đủ tư cách. Để thực sự làm được điều đó phải đạt cấp Thường uỷ. Do đó ĐCSTQ liệt kê tội trạng này chứng tỏ có người đứng đằng sau Tôn Lực Quân.

Ngày 19/4/2020, ĐCSTQ đã đưa ra thông cáo về việc Tôn Lực Quân ngã ngựa. Vào ngày 21/4/2020, Giáo sư Chương Thiên Lượng đã làm một chương trình trong đó dự đoán nguyên nhân Tôn Lực Quân ngã ngựa là vì liên quan đến âm mưu đảo chính.

Giáo sư Chương giải thích, nếu là vấn đề tham nhũng hủ bại sẽ không có chuyện này xảy ra: Khi có thông báo Tôn Lực Quân ngã ngựa, ngay lập tức Bộ Công an triệu tập cuộc họp trong đêm để biểu đạt thái độ.

Bộ trưởng Bộ Công an Triệu Khắc Chí khi đó đã nói: “Đồng tình với việc Tôn Lực Quân có dính líu đến vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, do đó phải tiến hành thẩm tra kỷ luật và điều tra giám sát”. Đây là cuộc họp tổ chức ngay trong đêm, nếu không quan trọng có thể để ngày mai, nhưng họp ngay trong đêm chứng tỏ Tôn Lực Quân phạm tội mưu phản.

Đây là sự kiện lớn vào thời điểm đó nhưng kéo dài lâu như vậy nhất định ĐCSTQ đang điều tra Tôn Lực Quân, muốn đào tận gốc toàn bộ phe phái hậu thuẫn ông ta.

Gần đây truyền thông Trung Quốc hay nói những gì là Lâm Bưu muốn ám sát Mao Trạch Đông, trong đảng có những người mang dã tâm, có thể sẽ làm những chuyện bất lợi đối với Tập Cận Bình…Giáo sư Chương cho rằng những chuyện này đều liên quan đến vụ án Tôn Lực Quân.

Cũng trong năm ngoái khi kênh truyền thông của ĐCSTQ báo cáo về Tôn Lực Quân cũng có đề cập đến một người là Mạnh Hoành Vĩ. Ở đây có một điểm rất giá trị.

Ngày 21/1/2020 tại toà án nhân dân số 1 ở Thiên Tân, Mạnh Hoành Vĩ bị tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù và 2 triệu NDT (khoảng 7 tỷ đồng) với tội trạng nhận hối lộ.

Mạnh Hoành Vĩ từng tham gia cuộc đảo chính cùng với Chu Vĩnh Khang mà chỉ bị phạt 13 năm tù, Giáo sư Chương cho rằng Mạnh Hoành Vĩ có công trong việc phơi bày sự việc Tôn Lực Quân.

Mạnh Hoành Vĩ phơi bày sự việc Tôn Lực Quân, mà Tôn Lực Quân chỉ là Thứ trưởng Bộ Công an, nếu Tôn Lực Quân thực hiện đảo chính thì không có khả năng này, không có sự ủng hộ của Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị đương nhiệm hoặc tiền nhiệm thì không thể làm chính biến. Ở đây không phải là ám sát hay bắt giữ mới giải quyết được vấn đề, mà là phải có đủ lực để dọn dẹp phe cánh của đối thủ, bởi nó liên quan đến cân bằng quyền lực trong đảng, làm sạch, cân bằng bằng lại lực lượng quân sự sau đảo chính…

Giáo sư Chương Thiên Lượng cho rằng phía sau Tôn Lực Quân ít nhất có một quan chức cấp Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị.

Nói về tâm thái của hồng nhị đại như Tăng Khánh Hồng, Tập Cận Bình hay Bạc Hy Lai, họ cho rằng giang sơn thuộc về mình, họ coi thường những quan viên xuất thân bình thường như Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo. Tôn Lực Quân không phải là hồng nhị đại làm sao có thể tập hợp sau đó khiến những người kia nghe lời mình trong cuộc đảo chính.

Vậy nên phía sau Tôn Lực Quân nhất định có sự chống lưng của hồng nhị đại hoặc là Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị tại nhiệm hoặc tiền nhiệm, và người này phải có liên hệ trong đảng và quân đội, như thế Tôn Lực Quân mới có đủ can đảm làm đảo chính.

Nhìn tới nhìn lui, trong đảng chỉ có một người phù hợp với những điều kiện trên, đó là Tăng Khánh Hồng.

Liệu sự việc Tôn Lực Quân có châm ngòi cho cuộc chiến giữa Tập Cận Bình và Tăng Khánh Hồng hay không, nhưng ít nhất sẽ một quan chức cấp phó nhà nước ngã ngựa trong thời gian tới, đây là nhận định của Giáo sư Chương.

‘Bí mật cất giấu lượng lớn tài liệu mật’

Sự việc Tôn Lực Quân còn có một điểm kỳ lạ, nói rằng Tôn Lực Quân đang ở tuyến đầu chống dịch nhưng sau đó vắng mặt mà không xin phép, tiếp đến bí mật cất giấu lượng lớn tài liệu mật.

Có thông tin cho rằng Tôn Lực Quân đã làm rò rỉ thông tin mật liên quan đến dịch do virus corona mới cho Úc, đó là lý do vì sao Úc đặc biệt gay gắt về vấn đề virus ĐCSTQ. Rốt cuộc Tôn Lực Quân có làm việc này? Giáo sư Chương cho rằng có thể. Bởi vì lần này ĐCSTQ đã đưa chuyện này thành một tội danh quan trọng.

Thêm vào đó Tôn Lực Quân xác thực có mối quan hệ rất mật thiết với Úc. Ông ấy lấy bằng thạc sĩ ngành Y tế cộng đồng ở Đại học New South Wales, kết hôn cũng ở Úc. Đây là điều xác minh được.

Sau đó có nguồn tin cho rằng ông ta đã giấu lượng lớn tài liệu mật và hồ sơ vụ án này ở Úc. Một số việc trên chúng ta không cách nào xác định bởi vì nó là tin đồn nhưng nó xác thực có liên quan đến Tăng Khánh Hồng.

Con trai Tăng Khánh Hồng là Tăng Vĩ cũng ở Úc. Tăng Vĩ nhập cư vào Úc năm 2007. Năm 2008, anh ta mua một biệt thự được xây dựng vào năm 1908 với giá 32,4 triệu đô-la Úc (khoảng 535 tỷ đồng) ở khu Point Piper phía đông Sydney. Từ biệt thự này có thể nhìn thấy được Nhà hát Opera Sydney.

Khi anh ta mua biệt thự thì không ai biết mấy, nhưng khi anh ta bỏ ra 5 triệu đô-la Úc (khoảng 80 tỷ đồng) để xây dựng lại thì việc này chấn động nước Úc. Phương tiện truyền thông Úc mới điều tra và phát hiện Tăng Vĩ là con trai Tăng Khánh Hồng.

Bây giờ nhìn vào Tôn Lực Quân thấy rằng ông ta có mối liên hệ mật thiết với Úc, ông ta đã chuyển thứ gì đó đến Úc. Liệu có chuyển thông tin bất lợi gì đó đối với Tập Cận Bình cho Tăng Vĩ hay không, điều này chưa thể xác thực vì không có kênh để đối chiếu, nhưng khi đặt những dữ kiện trên với nhau, chúng ta phải thừa nhận rằng nó hợp lý về mặt logic.

Tại sao Tăng Khánh Hồng muốn đảo chính?

Năm 2012 Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai xảy ra sự cố, khi đó thế lực của Tập Cận Bình rất mạnh, nhưng khi ông Tập thanh trừng đến Tăng Khánh Hồng thì đột nhiên dừng lại bởi vì sắp khai mạc Đại hội 19. Sau đó Tập Cận Bình đạt được thoả thuận với Tăng Khánh Hồng, chính là Tăng Khánh Hồng có thể ủng hộ việc ông Tập tái đắc cử, làm lãnh đạo tối cao suốt đời. Do đó Tập Cận Bình tạm thời buông, không truy cứu Tăng Khánh Hồng.

Nhưng đối với Tăng Khánh Hồng, thoả thuận này có thể nguy hiểm đối với ông ta. Vì sao? Nếu Tập Cận Bình đắc cử lần nữa vào Đại hội 20 diễn ra vào năm sau 2022, thế lực của Tăng Khánh Hồng càng ngày càng suy yếu. Không chỉ là vấn đề ông Tập tái đắc cử, mà còn là những người Tăng Khánh Hồng đề bạt năm nào, đến Đại hội 20 sẽ mãn nhiệm hoặc nghỉ hưu. Lúc đó nếu Tập Cận Bình tái đắc cử, những lá chắn bảo vệ Tăng Khánh Hồng sẽ không còn, nói cách khác Tăng Khánh Hồng không đủ tư cách để đàm phán với ông Tập vì không còn quân bài nào trong tay.

Dưới tình huống như vậy, Tập Cận Bình điều tra sự việc năm xưa: khi Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng ủng hộ việc Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai đảo chính, thì Tăng Khánh Hồng không còn sức mạnh để chống cự. Lúc đó Tăng Khánh Hồng muốn đảo chính cũng không kịp.

Bây giờ là trước Đại hội 20, khi người của Tăng Khánh Hồng vẫn còn đó, ông có thể sẽ chơi tất tay. Đây là lý do vì sao các phương tiện truyền thông đang hay đề cập ai đó muốn ám sát Tập Cận Bình, làm những hoạt động không có tổ chức, chia rẽ đoàn kết thống nhất trong đảng….

Giáo sư Chương nhận định sự việc Tôn Lực Quân có thể đây ra cơn đại địa chấn trong chính trường Trung Quốc. Trước Đại hội 20, Tập Cận Bình ắt sẽ dùng ‘dao sắt dọn dẹp đay rối’, bởi vì hiện tại đã là tháng 10/2021, còn khoảng 1 năm nữa là đến Đại hội 20.

Năm đó Vương Lập Quân đã nói rằng Tập Cận Bình sẽ mất khoảng 3-4 năm để dọn dẹp. Đó là từ năm 2012, khi Vương Lập Quân chạy đến Đại sứ quán Mỹ ở Thành Đô ngày 6/2/2012, bắt Chu Vĩnh Khang năm 2014, sau đó kết án năm 2015, tức là trước sau 3 năm.

Bây giờ Tập Cận Bình phải giải quyết vấn đề nhân sự trước Đại hội 20 diễn ra vào năm sau, nên ông Tập phải hành động nhanh vào lúc này. Vậy nên Giáo sư Chương nhận định rằng sẽ sớm thấy cuộc thanh trừng quy mô lớn, hoặc những thay đổi chính trị trọng đại ở Trung Quốc Đại lục.

Từ Khóa: