Theo BBC, hôm thứ Sáu (15/1), Bộ Y tế Pháp cho biết một người bị chết não và 5 người khác phải nhập viện sau khi tham gia thử thuốc tại một phòng khám ở Pháp.

Gilles Edan, Trưởng khoa thần kinh tại bệnh viện tỉnh Rennes, nơi các nạn nhân đang điều trị, nói rằng hiện chưa có thuốc giải cho loại thuốc mới phát triển trên. Trong số 6 người đang nằm viện, 3 người có thể bị thương tổn não vĩnh viễn.

Tổng số người tình nguyện tham gia thử loại thuốc giảm đau mới từ cây dầu gai là 90 người.

Toàn bộ số người này đã được triệu hồi để làm việc. Văn phòng công tố Paris đang mở cuộc điều tra.

Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine hứa sẽ làm rõ đến cùng tai nạn đau thương này.

Loại thuốc mới đã bị Bộ Y tế Pháp từ chối cấp phép sản xuất.

Loại thuốc này do công ty Tây Ban Nha Bial phát triển và do Biotrial, một công ty Pháp đứng ra thử nghiệm. Biotrial có danh tiếng quốc tế vì đã thực hiện thành công hàng ngàn trường hợp thử thuốc từ năm 1989. Công ty này khẳng định các quy định quốc tế và quy trình chuẩn đã được tuân thủ chặt chẽ đến từng bước.

Trong thông điệp đăng trên trang web của mình, Biotrial nói rằng các hậu quả nghiêm trọng liên quan đến loại thuốc được thử đã xảy ra.

Loại thuốc mới đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 1, tức là thử thuốc trên người thật lần đầu tiên, sau hàng loạt các thử nghiệm kỹ lưỡng an toàn trên động vật.

Theo BBC, thử nghiệm trên người đã bắt đầu từ tháng 7/2015 nhưng không có vấn đề gì lớn. Những người phải nhập viện bắt đầu dùng thuốc một cách thường xuyên từ 7/1/2016 và bắt đầu xuất hiện tác dụng phụ 3 ngày sau đó.

Ba trong số 90 người tình nguyện dùng thử loại thuốc này đang đối mặt với thương tật cả đời, nhưng đó là cái giá phải trả để có được một loại thuốc trị bệnh mới mà hầu hết chúng ta coi là đương nhiên. Việc thử nghiệm dược phẩm y học, bất chấp khoa học kỹ thuật tiên tiến cũng không thể hoàn toàn không có rủi ro.

Thử nghiệm lâm sàng là tối quan trọng để giúp nhà khoa học thu được dữ liệu về tác dụng cũng như mức độ an toàn của một loại thuốc đang phát triển. Nếu không có các tình nguyện viên sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thì cũng không có các loại dược phẩm để chữa trị các bệnh nghiêm trọng như ung thư, đa xơ cứng, và viêm khớp.

Minh Trí tổng hợp