Ba sinh viên lãnh đạo Phong trào Ô dù của Hồng Kông đã bị kết án vào ngày 21/7 vì tham gia vào hoạt động bất tuân dân sự lớn nhất của thành phố.

Bộ ba này đóng vai trò then chốt trong phong trào “Chiếm Trung tâm” kéo dài 79 ngày, hay còn được gọi là Phong trào Ô dù. Đây là một cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo ở Hồng Kông và đã phát triển thành một phong trào rộng khắp trên toàn thành phố vào 2014.

Anh Hoàng Chi Phong và anh Châu Vĩnh Khang đã bị Tòa án Sơ thẩm phía Đông buộc tội tụ tập trái pháp luật, trong khi anh La Quán Thông bị kết tội xúi giục người khác leo rào vào quảng trường trước trụ sở chính phủ trong đợt biểu tình, một hành động mà tòa án cho là bất hợp pháp.

Các thủ lĩnh sinh viên cho biết họ không hề hối tiếc.

Anh Hoàng Chi Phong, 19 tuổi, Tổng Bí thư của đảng ủng hộ dân chủ mới thành lập Demosistō nói: “Cho dù hình phạt chúng tôi nhận được có như thế nào, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại sự đàn áp của chính phủ“.  Sau phán quyết anh cũng phát biểu với AP rằng: “Chúng tôi biết rằng đối mặt với chế độ cộng sản lớn nhất trên thế giới là một cuộc chiến lâu dài vì dân chủ.

Anh Hoàng cũng viết trên Facebook: “So với các nhà hoạt động nhân quyền ở đại lục, cái giá mà tôi phải trả chẳng là gì.

Anh Châu nói với các phóng viên trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ rằng các phán quyết không đặt ra được kết luận cuối cùng, nó chỉ là kết thúc của trường hợp này, nhưng nó lại truyền cảm hứng cho tất cả những người tham gia vào các hoạt động tại Civic Square và phong trào Ô dù, để họ tiếp tục đứng vững và tiến về phía trước.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trong một thông cáo báo chí rằng phán quyết đã cho thấy “một lời cảnh báo đáng sợ cho quyền tự do ngôn luận và tụ tập hòa bình trong thành phố.”

Một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ cầm một chiếc ô màu vàng đứng phía trước hàng lính cảnh sát tại Hồng Kông vào ngày 25/11/2014. (ChrisMcGrath / Getty Images)
Một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ cầm một chiếc ô màu vàng đứng phía trước hàng lính cảnh sát tại Hồng Kông vào ngày 25/11/2014. (ChrisMcGrath / Getty Images)

Bà Mabel Âu, Giám đốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế Hồng Kông cho biết: “Việc truy tố các thủ lĩnh sinh viên về những tội danh mơ hồ là một đòn trả đũa chính trị của chính quyền. Việc đàn áp liên tục các nhân vật nổi bật của phong trào Ô dù là một đòn giáng mạnh vào quyền tự do ngôn luận và tụ tập hòa bình ở Hồng Kông“.

Theo Thời báo phố Wall, nếu bị kết án tù, bộ ba này sẽ trở thành những tù nhân chính trị đầu tiên của Hồng Kông.

Các phong trào đã đánh dấu một trong những nỗ lực lớn nhất và táo bạo nhất của Hồng Kông nhằm thách thức chính quyền Bắc Kinh. Hàng trăm ngàn người đã xuống đường để yêu cầu được bầu cử dân chủ thật sự. Cảnh sát đã ngăn chặn họ bằng bình xịt hơi cay và dùi cui. Gần 1.000 người bị bắt giữ, 216 người bị truy tố hoặc đang đối mặt với những lời cáo buộc.

Bộ ba sinh viên đã được thả tại ngoại cho đến khi bị kết án vào ngày 15/8, bản án này có thể dẫn đến lao động công ích hoặc giam giữ lên đến hai năm.

Việc anh La Quán Thông bị kết tội có thể dẫn đến việc anh không đủ điều kiện tham gia cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp sắp tới vào tháng 9. Theo luật Hồng Kông, các ứng cử viên có thể mất tư cách ứng cử nếu bị kết án hơn ba tháng tù hoặc đang ở tù tại thời điểm bầu cử.

Anh Hoàng Chi Phong đăng một bức ảnh trên Facebook viết “chúng ta hãy kiên định như thuở ban đầu“. Lời chia sẻ đã nhận được hơn 2.400 likes và hàng loạt sự ủng hộ trong vòng 24 giờ kể từ khi được đăng lên Facebook.

Người dùng Facebook Anson LSC bình luận: “Hôm nay xem TV, tôi lại nhớ đến quang cảnh đó, một nhóm sinh viên trong đó có cả tôi, đã bị những hàng rào cảnh sát vũ trang xô đẩy một cách dữ dội, xịt hơi cay, và giật mất ô suốt từ lúc hoàng hôn cho đến bình minh. Đừng quên quyết tâm ban đầu của bạn.”

Một người khác bình luận: “Lịch sử sẽ khôi phục lại công lý và làm trong sạch tên tuổi bạn.”

Eva Fu, Thời Báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: