Thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố Al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri đã lên tiếng kêu gọi các thành viên của tổ chức này ra tay bắt cóc người phương Tây để phục vụ mục đích trao đổi tù binh.

Hãng tin Reuters cho biết Ayman al-Zawahiri – người thay thế Osama bin Laden cách đây 4 năm – đã xuất hiện trong một đoạn ghi âm phỏng vấn và hối thúc phiến quân bắt có những con tin người phương Tây để trao đổi với các phần tử thánh chiến đang bị giam giữ.

Trong đoạn băng ghi âm, Al-Zawahiri cho rằng phải bắt cóc các công dân phương Tây cho tới khi trao đổi được hết những tù binh người Hồi giáo đang bị giam giữ trong nhà tù của các quốc gia “kẻ thù” của thế giới Hồi giáo.

Theo hãng tin Sputnik, hồi năm 2012 thủ lĩnh của Al-Qaeda cũng đã từng kêu gọi các chiến binh thánh chiến bắt cóc du khách Phương Tây ở các quốc gia Hồi giáo làm con tin.

Al-Zawahiri hiện đang chạy trốn khỏi sự truy lùng gắt gao của các cơ quan an ninh phương Tây, và được cho là đang ẩn náu ở căn cứ của Taliban.

Tổ chức khủng bố Al-Qaeda dường như cũng có sự bất đồng với Nhà nước Hồi giáo (IS) khi al-Zawahiri đã từng gọi trùm khủng bố al-Baghdadi là kẻ phản loạn và không phải là lãnh đạo của tất cả những người Hồi giáo, bất chấp việc al-Baghdadi đã tự lập ra IS và tăng cường mở rộng lãnh thổ. Al-Zawahiri còn cho rằng al-Baghdadi đã ngó lơ những người Hồi giáo đang chịu đau khổ ở Dải Gaza và Pakistan.

Mới đây, chính IS đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom liều chết vào một nhóm người Hồi giáo thiểu số tại Afghanistan và cũng bị Taliban lên án.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: