Một cư dân mạng có tài khoản “ari” đã đăng một video trên Twitter và bình luận rằng, những người biểu tình ủng hộ TT Trump trong sự kiện 6/1 không “đột nhập” hoặc “ùa vào” Điện Capitol, mà họ đã bị những kẻ “cò mồi đưa vào”.

Theo những nhà bình luận thời sự, sự kiện vừa diễn ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ gợi nhớ đến sự kiện chấn động thế giới diễn ra ở Trung Nam Hải, Bắc Kinh hơn 20 năm trước, theo Aboluowang.

Ảnh chụp màn hình trang Aboluowang.

Qua video có thể thấy, sau khi dãy lan can được người dân đẩy ra, nhiều cảnh sát không hề có bất kỳ động thái ngăn cản gì, mà quay lưng bước vào khu vực cảnh báo cùng đám đông. Cùng lúc đó, phía trước có một người đàn ông vẫy tay kêu gọi mọi người hãy mau mau ập vào tòa nhà Quốc hội.

Nhà bình luận Lâm Phong (Lin Feng) của trang Aboluowang chỉ ra rằng, cảnh này khiến mọi người tưởng nhớ đến “Cuộc thỉnh nguyện Trung Nam Hải 25/4” mà ĐCSTQ đã lên sẵn kế hoạch nhằm mở ra một cuộc bức hại tàn khốc đối với các học viên Pháp Luân Công năm 1999. 

Tại thời điểm đó, cảnh sát Thiên Tân đã bắt giữ trái phép các học viên Pháp Luân Công thỉnh nguyện ôn hòa, phía nhà chức trách tuyên bố rằng chỉ có “chính quyền trung ương” mới có thể giải quyết vấn đề. Các học viên Pháp Luân Công hay tin đã đến Cục Văn thư và Thỉnh nguyện Bắc Kinh. Tuy nhiên, cảnh sát khi đó đã có sự chuẩn bị trước, họ đã cố tình dẫn dụ các học viên Pháp Luân Công đến khu vực Trung Nam Hải gần Văn phòng Thỉnh nguyện, dựng lên màn kịch gọi là “sự kiện bao vây Trung Nam Hải” chấn động cả thế giới. .

Vào ngày 25/4/1999, hơn 10.000 học viên Pháp Luân Công đã đến thỉnh nguyện hòa bình trước Văn phòng thỉnh nguyện của Quốc vụ viện bên cạnh Trung Nam Hải, yêu cầu chính quyền ĐCSTQ cho phép người dân có được một môi trường tập luyện hợp pháp và tự do, lịch sử gọi đây là “Thỉnh nguyện 25/4”.

Sáng ngày 25/4, hàng chục nghìn học viên Pháp Luân Công trên khắp cả nước đổ về trung tâm Bắc Kinh. Lúc đầu, cảnh sát chặn chúng ở nhiều ngã tư khác nhau dẫn đến Quảng trường Thiên An Môn, sau đó, cảnh sát đứng ra chỉ đường dẫn lối và hướng dòng người đến Trung Nam Hải. Cuối cùng hình thành cái gọi là “sự kiện bao vây Trung Nam Hải”, tạo tiền đề cho một cuộc đàn áp dã man đối với các học viên Pháp Luân Công diễn ra trên khắp cả nước.

Sau khi vụ việc xảy ra, nhiều học viên Pháp Luân Công tham gia thỉnh nguyện đã xác nhận, vào thời điểm đó mọi người đã tự ý kiến ​​nghị với Cục Văn thư và Thỉnh nguyện, nhưng dưới sự hướng dẫn của cảnh sát, họ đã tụ tập thành một vòng tròn từ hai bên lối vào chính của Trung Nam Hải. Mọi người  không nhận thấy có điều gì đó bất ổn vào thời điểm đó, và tất cả luôn nỗ lực hợp tác với sự điều động và chỉ huy của cảnh sát. Cuối cùng, tình thế bao vây Trung Nam Hải thực sự là do Bộ Công an điều động mà thành.

Ngoài thủ đoạn “chỉ đường dẫn lối, đưa nạn nhân vào bẫy” nói trên, ĐCSTQ còn có chiêu trò trà trộn vào quần chúng để kích động mọi người thù ghét một nhóm người thiểu số – đó là một cách thức thường thấy trong lịch sử cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Dưới đây là một vài ví dụ kinh điển về việc giả dạng và vu khống người dân của chính quyền Trung Quốc kể từ những năm 1980 tới nay.

Theo các tài liệu lịch sử và câu chuyện từ những người trong cuộc được ghi chép lại, năm đó đoạn video về “kẻ côn đồ” đốt cháy xe quân đội đã được giới truyền thông chính thức của ĐCSTQ lan truyền trong các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, nguồn tin từ chính quyền Trung Quốc sau đó tiết lộ vụ việc hoàn toàn là do ĐCSTQ thiết kế và tự đạo diễn. Vào thời điểm đó, quân đội được lệnh lái những chiếc xe cũ đến tây Trường An, và sau đó một nhóm cảnh sát giả dạng sinh viên đã đốt cháy nó. Mục đích là vu khống cho sinh viên và người dân để lấy cớ bắn giết, đàn áp.

Cái gọi là “Bạo động năm 2008 tại Tây Tạng” ban đầu là một phong trào phản kháng ôn hòa do các nhà sư Tây Tạng khởi xướng. Tuy nhiên, một đám côn đồ đã tấn công thường dân bằng đá, dao, gậy… và không phân biệt người Hán, người Tây Tạng, người Hồi giáo hay người nước ngoài. Những người biểu tình đã đốt cháy xe hơi, xe cứu hỏa, cướp và thậm chí đốt các cửa hàng, ngân hàng… khiến nhiều người dân vô tội thiệt mạng. 

ĐCSTQ đã ngay lập tức phản đối và đàn áp đẫm máu người Tây Tạng. Tuy nhiên, sau đó, mọi người ngạc nhiên khi thấy rằng ĐCSTQ đã phái một số lượng lớn người giả danh người Tây Tạng để tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối hòa bình, dẫn đầu trong các hoạt động bạo lực và cướp bóc, và sau đó khuyến khích những người Tây Tạng khác tham gia.

Tại hiện trường của sự kiện, nhiều hòm đựng đá đã được chuẩn bị trước. “Người Tây Tạng” đã tấn công người bằng con dao kiểu Trung Quốc. Ngoài ra, một số người đã chụp được ảnh quân đội Trung Quốc đang hóa trang thành các nhà sư Tây Tạng. Có thể thấy rằng những người được gọi là người Tây Tạng chiến đấu và cướp bóc chỉ là những mánh khóe mà ĐCSTQ đã thiết kế cẩn thận.

Gần đây nhất là trong phong trào biểu tình ôn hòa phản đối “Luật dẫn độ” của người dân Hồng Kông diễn ra năm 2019, nhiều bằng chứng cho thấy chính quyền ĐCSTQ đã cho mật vụ và những tên côn đồ trà trộn vào người biểu tình để thực hiện các hành vi gây rối, kích động bạo lực để lấy cớ đàn áp dã man, dập tắt khát vọng dân chủ của người dân nơi đây. Sau khi một loạt các bằng chứng được công bố rộng rãi, bên phía cảnh sát đã thừa nhận có mật vụ đóng giả người biểu tình để hỗ trợ các vụ bắt giữ.

Có thể bạn quan tâm: