Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 6 giờ chiều Thứ Tư đến 6 giờ sáng Thứ Năm (theo giờ Mỹ, 6 giờ sáng thứ Năm đến 6 giờ tối Thứ Năm theo giờ VN) trong bối cảnh người biểu tình xông vào Tòa nhà Quốc hội khi Lưỡng viện đang xác nhận kết quả các lá phiếu Đại cử tri.

Cả Thượng viện và Hạ viện đã buộc phải trì hoãn trong bối cảnh người biểu tình tràn vào Tòa nhà. Một số nhà lập pháp cho biết về cơ bản họ được yêu cầu phải trú ẩn tại chỗ.

Các cảnh báo khẩn cấp đã được gửi đến các số điện thoại trên toàn Quận Columbia, thông báo về lệnh giới nghiêm khẩn cấp.

“Trong giờ giới nghiêm, không ai khác ngoài những người được thị trưởng chỉ định mới được phép đi bộ, đi xe đạp, chạy, đi bộ, đứng hoặc đi bằng ô tô hoặc các phương tiện giao thông khác trên bất kỳ đường phố, ngõ hẻm, công viên hoặc nơi công cộng nào khác trong Quận”, sắc lệnh có ghi.

Lệnh này sẽ không áp dụng cho những nhân viên thiết yếu, bao gồm cả nhân viên truyền thông.

Các nhà lập pháp xác nhận họ đang bị phong tỏa. “Tôi hiện đang bị kẹt cứng trong một khu vực tại Hạ viện”, Dân biểu Jason Crow chia sẻ trên Twitter.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đã lên Twitter yêu cầu những người biểu tình “hãy ủng hộ Cảnh sát Capitol và cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi. Họ đang bảo vệ đất nước chúng ta. Đừng kích động!”

Một số thượng nghị sĩ và dân biểu tại Hạ viện đã kêu gọi những người biểu tình rút lui.

“Tình trạng bạo lực và vô chính phủ là không thể chấp nhận được. Chúng ta là một quốc gia thượng tôn luật pháp. Điều này cần phải chấm dứt ngay lập tức”, Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã viết Twitter.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã nói:

“Cảm ơn Cảnh sát Capitol đã bảo vệ Tòa nhà của Người dân. Những người biểu tình có quyền Hiến định là được lắng nghe, nhưng tôi kêu gọi họ duy trì hòa bình”.

Các phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết việc chứng nhận các lá phiếu của Cử tri đoàn về cơ bản đã bị tạm dừng khi những người biểu tình tiến vào tòa nhà Capitol. Đoạn video cho thấy những người biểu tình đang đi bộ trong hành lang của tòa nhà.

Vụ việc này xảy ra giữa Phiên họp chung của Quốc hội.

Phó Tổng thống Mike Pence đã mở đầu cuộc họp trong vai trò chủ tịch Thượng viện. Ông cho biết một tuyên bố rằng dù ông chia sẻ những lo ngại về tính “toàn vẹn” của cuộc bầu cử, nhưng việc ông có thể đơn phương chấp nhận hoặc từ chối các lá phiếu đại cử tri là không đúng.

Hàng chục dân biểu tại Hạ viện và một thượng nghị sĩ đã phản đối các lá phiếu đại cử tri tại tiểu bang Arizona, dẫn đến một cuộc tranh luận theo luật định tại phiên họp và cuối cùng là việc bỏ phiếu xác nhận hoặc phủ quyết lá phiếu của tiểu bang này từ cả hai viện. Khoảng một giờ sau, Hạ viện và Thượng viện đã bị đặt vào tình trạng phong tỏa do biểu tình.

Có thể bạn quan tâm: