Sáng sớm thứ Tư (ngày 3/11), Thống đốc Đảng Cộng hòa mới của tiểu bang Virginia Glenn Youngkin đã có bài phát biểu ngay sau chiến thắng suýt sao trước trước cựu Thống đốc Dân chủ Terry McAuliffe. 

Theo AFP, doanh nhân Glenn Youngkin, 54 tuổi, vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, được coi là một người “không có kinh nghiệm chính trị”. Ứng cử viên đảng Dân Chủ Terry McAuliffe, 64 tuổi, từng đảm nhiệm chức thống đốc bang Virginia từ năm 2014 đến 2018. Thất bại của đảng Dân Chủ tại Virginia cũng là một vố đau với tổng thống Biden, người đã trực tiếp tham gia vận động tranh cử và tin tưởng vào thắng lợi cho đến phút chót.

Trong cuộc chạy đua ghế thống đốc, tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt mức kỷ lục với hơn 3,2 triệu lượt, nhiều hơn khoảng nửa triệu so với cuộc đua năm 2017. Với báo cáo của 99% các khu bầu cử, ông Youngkin đã dẫn trước đối thủ khoảng hai điểm.

Trang Breitbart đưa tin, Thống đốc mới tuyên bố: “Cùng nhau, chúng ta sẽ thay đổi quỹ đạo của khối thịnh vượng chung này, và thưa qúy vị, chúng ta sẽ bắt đầu sự chuyển đổi đó vào ngày đầu tiên”. 

Ông nói, “Chúng tôi sẽ khôi phục sự xuất sắc trong các trường học của chúng ta”. Thống đốc liệt kê các ưu tiên giáo dục của mình, bao gồm mở rộng ngân sách giáo dục để đầu tư vào tiền lương cho giáo viên, cơ sở vật chất trường học và giáo dục đặc biệt, và thực hiện một sáng kiến ​​đầy tham vọng nhằm mở rộng các trường bán công.

Ông Youngkin tiếp tục liệt kê các ưu tiên “trong ngày đầu tiên” của mình bao gồm giảm thuế, như loại bỏ thuế hàng tạp hóa của tiểu bang Virginia, đình chỉ đợt tăng thuế khí đốt gần đây nhất của tiểu bang và tăng gấp đôi khoản khấu trừ tiêu chuẩn của tiểu bang Virginia. Ông cũng hứa sẽ cắt giảm thuế đối với thu nhập hưu trí của các cựu chiến binh.

Ông Youngkin cho biết về kế hoạch việc làm của mình, “Vào ngày đầu tiên, chúng tôi sẽ bắt đầu công việc của mình và phục hồi nền kinh tế này để nó nâng cao tất cả người dân Virginia. Chúng ta sẽ đưa nền kinh tế này vận động trở lại, tăng 400.000 việc làm mới, thúc đẩy 10.000 doanh nghiệp mới thành lập. Thưa quý vị, Virginia sẽ mở cửa kinh doanh”.

Ông tiếp tục, “Đã đến lúc Virginia trở thành nơi mà mọi người muốn sống chứ không muốn rời đi, một nơi mà sự theo đuổi không ngừng cho cuộc sống tốt đẹp hơn vì sự thịnh vượng không bị các chính trị gia tư lợi cản trở hoặc tạo gánh nặng. Những chính trị gia này tập trung hơn vào tương lai của họ hơn là [tương lai] của những công dân đã bầu chọn họ”.

Trong cuộc bỏ phiếu, cả hai ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho chức Trung úy thống đốc và tổng chưởng lý Virginia, Winsome Sears và Jason Miyares, cũng giành chiến thắng trong cuộc đua của mình, và Hạ viện đã được trao cho Đảng Cộng hòa trong một cuộc lội ngược dòng gây sốc. Kết thúc bài phát biểu, ông Youngkin của mô tả chiến thắng áp đảo của đảng Cộng hòa tại Virginia là một “ngày mới”.

Từ Khóa: