Theo BBC, Tổng thống Barack Obama vừa kết thúc thông điệp liên bang cuối cùng tới toàn dân Mỹ với nội dung bảo vệ các di sản của chính quyền của mình trong 8 năm qua và truyền thông điệp lạc quan về tương lai cho nước Mỹ.  

Bài diễn văn bắt đầu lúc 09:00 giờ tối giờ Mỹ (09:00 sáng giờ Việt Nam) và kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

Trong đó Tổng thống Obama nhấn mạnh các thành quả của chính quyền trong 8 năm cầm quyền của mình như kinh tế và cải cách y tế.

Tổng thống khẳng định Mỹ có “nền kinh tế mạnh mẽ nhất, bền vững nhất thế giới”. “Ai nói rằng nền kinh tế Mỹ đang suy giảm là đang nói sai”.

Tuy nhiên, một sự thật và là nguyên nhân mà nhiều người Mỹ thấy lo lắng là nền kinh tế đã đang chuyển biến sâu sắc theo nhiều cách khác nhau,” ông Obama nói thêm.

Về tương lai, ông Obama muốn tập trung vào việc giải quyết bất bình đẳng thu nhập, sử dụng công nghệ để đối mặt với biến đổi khí hậu, duy trì an ninh quốc gia trong khi không sa lầy vào các tranh chấp ngoại giao.

Ông Obama nói trước cử tọa: “Trong phát biểu cuối cùng của tôi tại đây, tôi không muốn chỉ nói về năm tới“.

Tôi muốn tập trung vào 5 năm tới, 10 năm tới và sau đó nữa. Tôi muốn tập trung vào tương lai của chúng ta.”

Ông nói trong năm nay Quốc hội Mỹ có thể thông qua các điều luật như cải cách tư pháp hình sự và chống lạm dụng thuốc chữa bệnh.

Ông đề cập tới nhu cầu bảo vệ trẻ em trước tình trạng bạo lực súng đạn và chủ đề tăng lương tối thiểu.

Ông nói các chương trình phúc lợi như Medicare và An ninh Xã hội cần được củng cố.

Tổng thống cũng kêu gọi người dân và các nghị sĩ chấm dứt sự chia rẽ trong chính trị và “thay đổi hệ thống để phản ánh những sự tốt đẹp của xã hội chúng ta”.

Ngoài ra, ông Obama còn chỉ trích trực diện người đang chạy đua chức ứng viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump.

Khi các chính trị gia phỉ báng người Hồi giáo, khi nhà thờ đạo Hồi bị phá hủy, trẻ em bị bắt nạt, thì những điều đó không làm chúng ta an toàn hơn.”

Đó không phải là phản ánh sự thật mà là sai trái… Và nó phản bội lại giá trị của con người và đất nước chúng ta.”

Ông Obama đề cập tới phát biểu yêu cầu tạm thời cấm người Hồi giáo vào Mỹ của ông Trump sau cuộc xả súng San Bernardino hôm 2/12/2015 khiến 14 người Mỹ thiệt mạng.

Các nhà phân tích nói rằng thông điệp mang đậm chất hùng biện của ông Obama sẽ được nhớ tới không phải vì các quyết sách trong tương lai mà là một bài khẳng định rằng nước Mỹ hôm nay đã tốt hơn như thế nào so với thời ông Obama đến tiếp quản.

Tất nhiên với việc chỉ còn tại vị 1 năm và quốc hội đa số là nghị sĩ Cộng hòa, Tổng thống Obama không có đủ cả thời gian lẫn số phiếu để thực hiện được điều gì đáng kể.

Sau Thông điệp, nhiều chính khách Đảng Cộng hòa đã chỉ trích các thành quả mà ông Obama nêu ra, nói rằng những việc ông này làm được thực sự không tương xứng với những lời có cánh trong bài hùng biện.

Bà Carly Fiorina, ứng cử viên tổng thống 2016 viết trên facebook: “Mặc cho bài hùng biện của ông Obama, người Mỹ biết rằng nền kinh tế của chúng ta đang trì trệ, vị thế lãnh đạo của chúng ta trên thế giới đang suy yếu, và thậm chí đặc tính của quốc gia chúng ta đang bị đe dọa”.

Theo BBC, trong một cuộc trưng cầu ý kiến mới đây cũng cho thấy 7/10 người dân Mỹ không chia sẻ quan điểm lạc quan của ông Obama về kinh tế Hoa Kỳ.

Jeb Bush, một ứng viên khác nói “An toàn hơn? IS đang phát triển. Bắc Triều Tiên đang thử hạt nhân. Syria chìm trong hỗn loạn. Taliban thì đang diễu binh. Tổng thống của chúng ta đang sống ở thế giới khác”.

Trong khi IS đang chặt đầu người và thiêu sống người ta trong các trại giam thì ông ấy (Tổng thống Obama) lại cho rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất của chúng ta,” Marco Rubio, một ứng viên đảng Cộng hòa nói trong một video phỏng vấn.

Minh Trí tổng hợp