Gần đây, các chủng đột biến BQ.1 và XBB đã được tìm thấy trong 30 phân nhóm Omicron ở Thượng Hải, Trung Quốc. Lần này, 3 trong số 25 họ XBB được phát hiện là XBB.1.5. Ngay ngày đầu năm mới, XBB cũng trở thành từ khóa trong danh sách tìm kiếm nóng. Hiện tại, người dân đại lục đang lo lắng chủng XBB sẽ gây tiêu chảy, khiến thuốc bột montmorillonite hết hàng ở nhiều nơi.

Trong 30 chủng đột biến, Thượng Hải đã phát hiện chủng XBB

Theo Red Star News vào ngày 2/1, chủng BQ.1 và XBB gần đây đã được phát hiện trong số 30 loại biến thể chủ yếu của Omicron ở Thượng Hải, chiếm hơn ⅓ ca bị mắc. 

Theo bài báo, nghiên cứu mới nhất cho thấy XBB.1.5 có nhiều khả năng lây nhiễm sang cơ thể người. Thử nghiệm cho thấy rằng “trong trường hợp người bệnh tiêm ít nhất hai liều vắc-xin mRNA, sự lây nhiễm đột phá của biến thể BF.7 không thể tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao đối với XBB.1 và XBB.1.5, khiến việc ngăn ngừa tái nhiễm rất khó khăn”.

Theo STCN, Vương Tân Vũ, Phó Giám đốc Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết khả năng lây nhiễm của XBB, BQ.1, BQ.1.1 tương tự như các chủng trước nhưng hiệu quả miễn dịch bị giảm đi. Kết quả là virus có thể lây lan nhanh hơn trước.

Các quan chức Trung Quốc từ lâu đã thừa nhận việc phát hiện các chủng BQ.1 và XBB ở nhiều nơi. Vào ngày 20 tháng 12 năm 2022, tại cuộc họp báo về cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung của Quốc vụ viện Trung Quốc, Hứa Văn Ba, giám đốc viện kiểm soát virus tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết BQ.1 và XBB là nhánh biến thể mới của Omicron, thực chất BQ.1 và XBB đã du nhập vào Trung Quốc.

Ông Hứa tuyên bố rằng trong ba tháng qua, Trung Quốc đã theo dõi việc đưa các biến thể BF.7, BQ.1 và XBB vào Trung Quốc, và tổng cộng có hơn 130 phân nhóm Omicron đã được nhập khẩu, đồng thời, 50 biến thể phụ đã lây nhiễm cục bộ hoặc bùng phát biến thể BQ.1 và XBB.

Người Trung Quốc lo tiêu chảy do chủng XBB

Theo Liên hợp tảo báo vào ngày 2/1, sau khi thông tin chủng XBB có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng đường ruột khác xuất hiện trên Internet của Trung Quốc, người dân ở nhiều nơi của TQ đã đổ xô đi mua thuốc bột khoáng montmorillonite và norfloxacin, cũng như các loại thuốc khác có tác dụng điều trị tiêu chảy. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhắc nhở, hai loại thuốc này không có tác dụng điều trị nhiễm virus, cấm dùng norfloxacin cho trẻ vị thành niên, đồng thời kêu gọi người dân không tích trữ và sử dụng thuốc bừa bãi.

Từ khóa “bột montmorillonite” cũng đã đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo vào ngày 1 tháng 1. Theo Sina, nhiều hiệu thuốc ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, v.v.. đã bán hết bột montmorillonite vào ngày 1/1.

Nhiều cư dân mạng tỏ ra nghi ngờ về việc người Trung Quốc đại lục đổ xô đi mua thuốc tiêu chảy để điều trị việc nhiễm virus chủng XBB.1.5.

Cư dân mạng bình luận và được Sina trích dẫn như sau: “Hôm nay, bột montmorillonite đang được tìm kiếm nhiều nhất. Có tin đồn rằng một chủng mới tên là XBB.1.5 sẽ càn quét khắp đất nước. Ngoài sốt, triệu chứng chính là tiêu chảy. Đây là Trung Quốc ngày nay, mọi người sống bằng tin đồn”

“Mới một năm, hướng tấn công chính của virus Omicron đã thay đổi từ đường hô hấp sang đường tiêu hóa sao?”

“Những người dân bình thường lại bị họ lừa tiền mà thôi”

“Wechat và Weibo ở Trung Quốc đột nhiên mở đường cho chủng XBB.1.5 này. Có vẻ như các triệu chứng sẽ là các phản ứng rõ ràng liên quan tới hệ tiêu hóa. Đây có phải là một đợt nhiễm bệnh độc mới không?” 

“Thủ đoạn rất rõ ràng, trước tiên chính phủ tuyên truyền, nói là Hoa Kỳ phát tán virus, sau đó đầu độc, tẩy não nô lệ, thoạt nhìn đã liền tin, đúng là người TQ quá dễ dàng để bị tẩy não.”

“Đợt dịch bệnh này vẫn chưa kết thúc. Trước cái được gọi là làn sóng tiếp theo, mọi người đã bắt đầu đổ xô đi mua thuốc để chống lại biến thể XXB, và nó chỉ là loại thuốc tiêu chảy! Biết bao nhiêu trường hợp phổi trắng chưa lành khiến tôi bắt đầu lo lắng về chủng biến thể ở Bắc Mỹ, và người Trung Quốc sẽ bị ĐCSTQ hại đến chết”

“Sử dụng loại virus mới để che đậy dịch bệnh, họ không chỉ muốn khiến người nước ngoài bối rối mà còn khiến người Trung Quốc hoang mang. Hãy đặt cho thói quen này một cái tên: ‘Cuộc chiến virus không giới hạn của ĐCSTQ’. Bất cứ ai theo đuổi để tìm ra sự thật nguồn gốc virus là gì, người đó sẽ bị hại tới chết.”

Có thể bạn quan tâm: