Thời Báo Hoàn Cầu (Global Times), cơ quan ngôn luận ĐCSTQ vừa có bài cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington trong bối cảnh căng thẳng hai bên leo thang. 

Khi mối quan hệ Mỹ-Trung trở xấu trên nhiều phương diện bao gồm dịch Covid-19, chiến tranh thương mại, Biển Đông, Hồng Kông, … thị trường tài chính toàn cầu đang ngày càng lo lắng trước khả năng Trung Quốc bán tháo khoản nợ của chính phủ Mỹ như một vũ khí chống lại áp lực gia tăng từ phía Hoa Kỳ.

“Trung Quốc sẽ giảm dần số nợ của chính phủ Mỹ đang nắm giữ xuống còn khoảng 800 tỷ USD dưới điều kiện bình thường”, Xi Junyang, giáo sư Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, cho biết hôm thứ Năm (3/9).

“Tất nhiên, cực chẳng đã, Trung Quốc có thể bán tháo tất cả trái phiếu Mỹ, chẳng hạn nếu xảy ra xung đột quân sự”.

Theo số liệu mới nhất của chính phủ Mỹ, Trung Quốc – chủ nợ lớn thứ hai của Mỹ sau Nhật bản – nắm giữ 1,074 nghìn tỷ USD giá trị trái phiếu kho bạc tính đến tháng 6/2020.

Giảm xuống 800 tỷ USD so với mức hiện tại đồng nghĩa với việc thu hẹp lượng trái phiếu nắm giữ hơn 25%. Các nhà phân tích cho rằng việc bán tháo trái phiếu quy mô lớn của Trung Quốc, thường gọi là “lựa chọn hạt nhân”, có thể kích hoạt tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu.

Một lý do khác được tờ báo nhà nước Trung Quốc trích dẫn là rủi ro vỡ nợ tiềm ẩn của Mỹ khi mức nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng mạnh lên mức tương đương tổng sản phẩm quốc nội, một mức chưa từng thấy kể từ khi kết thúc Thế chiến thứ hai và cao hơn khá nhiều so với mức nợ an toàn quốc tế là 60%.

Trung Quốc nắm giữ lượng lớn đồng đô la và các tài sản được định giá bằng đồng đô la. Dự trữ ngoại hối theo công bố của Trung Quốc đạt mức 3,154 nghìn tỷ USD tính đến cuối tháng Bảy.

Theo Reuters
Quý Khải biên dịch