Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra những bằng chứng mới củng cố cho kết luận nhà báo Jamal Khashoggi bị giết bằng thuốc độc và bị chia cắt cơ thể để xóa dấu vết trong lãnh sự quán của Ả Rập Xê Út ở Istanbul, theo Business Insider.

Các quan chức này nói rằng đã chia sẻ một bản ghi âm với Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út,  The Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Ba (16/10).

Bản ghi âm cho thấy ông Khashoggi đã bị giết sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ngày 2/10. Điều này trái ngược với khẳng định của phía Ả Rập Xê Út rằng đã có “những kẻ giết người độc lập nào đó” thực hiện vụ việc, phá hỏng kế hoạch thẩm vấn của giới chức nước này đối với nhà báo Khashoggi. Nguồn tin trong bản ghi âm cho thấy nhà báo này đã bị giết chứ không phải bị thẩm vấn.

Âm thanh trong băng ghi âm cho thấy ông Khashoggi đã bị đánh đập, bị tiêm thuốc, và cuối cùng bị giết tại văn phòng Lãnh sự Ả Rập. Trong bản ghi âm vang lên một giọng nói gợi ý vị Tổng lãnh sự của Ả Rập rời khỏi phòng, và sau đó, một chuyên gia pháp y được cho là đã đề nghị những người đứng gần nên nghe nhạc trong khi ông chia cắt xác của Khashoggi.

Thông tin từ trang Al Jazeera và các hãng thông tấn của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng người thực hiện việc phân xác của nhà báo Khashoggi có tên Salah Al Tabiqi, một chuyên gia pháp y phục vụ cho Tổng cục An ninh Ả Rập. Ông Tabiqi cũng được cho là một trong 15 người được chính quyền Ả Rập phái đến Thổ Nhĩ Kỳ để thủ tiêu nhà báo Khashoggi. Những người này cũng đã rời Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau khi ông Khashoggi mất tích vài giờ.

Nhà báo Khashoggi, một người gốc Ả Rập Xê Út, đã chuyển tới bang Virginia, Mỹ để tị nạn hồi năm ngoái. Ông có nhiều phát biểu và bài viết chỉ trích các vấn đề của chính phủ Ả Rập Xê Út.

Ngày 2/10, theo lời người vợ chưa cưới của Khashoggi, ông đến Lãnh sự quán Ả Rập ở Istabul để làm các thủ tục kết hôn, trước khi đi, ông có dặn vợ mình rằng nếu không thấy ông về thì gọi điện báo cho một người thân. 4 tiếng sau khi không thấy Khashoggi trở về, người vợ chưa cưới đã báo cảnh sát về việc mất tích của ông.

Trương Thanh