Theo BBC, hôm thứ Bảy (30/1), chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo một chiếc máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo Nga sẽ “nhận hậu quả” nếu tiếp tục khiêu khích.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu vào lúc 11 giờ 46 phút (giờ địa phương) dù các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và NATO đã nhiều lần cảnh cáo.

Nga bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ và gọi đây là “tuyên truyền vô căn cứ”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga là sẽ có những hậu quả nếu Nga tiếp tục hành động “vô trách nhiệm.”

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara đến Bộ Ngoại giao để phản đối.

Tại Moscow, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói máy bay của không quân Nga “chưa bao giờ xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hôm 30/1, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên, nhấn mạnh Nga cần hành động có trách nhiệm và hoàn toàn tôn trọng không phận NATO.

Căng thẳng giữa hai nước dâng lên từ tháng 11/2015, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc chiến cơ của Nga sau cáo buộc vi phạm không phận mà Nga phủ nhận.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên căn bản kình chống nhau về vụ xung đột Syria, nơi cả hai nước đang có những hoạt động quân sự. Nga cho máy bay chiến đấu tham chiến tại Syria từ tháng 9/2015 nhằm hỗ trợ phe chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, còn Thổ Nhĩ Kỳ muốn ông Assad rời bỏ quyền lực.

Minh Trí tổng hợp