Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/10 đã khai trương giai đoạn đầu của sân bay quốc tế mới tại thành phố Istanbul, một sân bay được đánh giá là lớn nhất thế giới.  

Giai đoạn đầu của Sân bay Istanbul có vốn đầu tư 6 tỷ Euro, được xây dựng trong vòng 4 năm với 10.000 công nhân. Số lượng thép phục vụ công trình này là 640.000 tấn, tương đương với 80 tháp Eiffel ở Pháp.

Tổng diện tích của sân bay Istanbul là 76,5 triệu mét vuông. Sau khi hoàn tất các giai đoạn xây dựng, sân bay Istanbul sẽ trở thành lớn nhất trên thế giới và sẽ phục vụ đến 200 triệu hành khách mỗi năm, gần gấp đôi so với con số 104 triệu lượt khách qua sân bay nhộn nhịp nhất thế giới hiện nay Hartsfield-Jackson ở thành phố Atlanta (Mỹ).

Sân bay mới sẽ có 6 đường băng, bãi đậu cho 500 máy bay, bãi đậu xe mở và đóng cho 70.000 xe ô tô.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, nhà ga của sân bay trên có diện tích 1,4 triệu mét vuông, rộng gấp 8 lần so với nhà ga của sân bay Ankara.

Chuyến bay đầu tiên cất cánh từ sân bay Istanbul sẽ đáp xuống sân bay ở thủ đô Ankara ngày 31/10. Trước mắt, sân bay sẽ chỉ phục vụ các chuyến bay nội địa đến và đi từ Ankara, Antalya và Izmir từ đầu tháng 11. Chuyến bay quốc tế đầu tiên sẽ đến Baku và Bắc Síp. Các hạng mục khác của sân bay sẽ được đưa vào hoạt động đến trước năm 2023, theo RIA Novosti.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết sân bay này là biểu tượng của sức mạnh và ý chí của Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay Istanbul ra đời đúng dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập nước cộng hòa này.

“Istanbul không chỉ là thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn là một thương hiệu quốc gia. Vì vậy, chúng tôi đã đặt tên cho nó là sân bay Istanbul. Tôi hy vọng rằng dự án này không chỉ mang lại lợi ích cho Thổ Nhĩ Kỳ mà cho cả thế giới”, kênh truyền hình NTV dẫn lời ông Erdogan phát biểu tại lễ khai trương.

Trước đó, chiếc chuyên cơ của Tổng thống Erdogan đã hạ cánh xuống sân bay mới, trở thành chiếc máy bay đầu tiên hạ cánh tại đó. Sau đó, ông cùng phu nhân Emine Erdogan lái xe vòng quanh sân bay mới trên chiếc xe điện và mua vé máy bay biểu tượng đầu tiên.

Ông cho biết thêm sân bay mới sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển chính của thế giới và thay đổi giao thông giữa các lục địa. Sân bay Quốc tế Ataturk sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi sân bay mới hoàn thiện.

Sân bay Istanbul có thể tiếp nhận 250 hãng hàng không trên thế giới và đưa du khách đến tổng cộng 350 địa điểm trên thế giới. Theo kế hoạch, mỗi ngày sẽ có khoảng 2.000 chiếc máy bay cất cánh từ sân bay.

Tập đoàn tài chính Limak-Kolin-Cengiz-MaPa-Kalyon đã đấu thầu xây dựng sân bay Istanbul với mức giá 26,14 tỷ Euro.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)