Ngày 2/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi Mỹ hoàn thành việc cung cấp máy bay ném bom chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 cho nước này theo thỏa thuận.  

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Erdogan cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ coi Mỹ là đối tác chiến lược. Vì thế, Mỹ không thể để Thổ Nhĩ Kỳ đi ‘gõ cửa’ mua vũ khí một nước nào khác”.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Mỹ và phái đoàn của ông cũng đề cập đến trong các cuộc đàm phán.

Ông Erdogan nhấn mạnh nếu đã đạt đến dạng thức quan hệ đối tác chiến lược thì Mỹ không thể để xảy ra bất cứ sai lầm pháp lý nào trong đơn đặt hàng này.

Trước đó, đài phát thanh NTV của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/5 dẫn lời Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này sẽ tìm đối tác khác nếu Washington không cho phép Ankara mua các máy bay F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ hoàn thành nghĩa vụ bàn giao lô hàng tiêm kích F-35
Máy bay ném bom chiến đấu F-35 của Mỹ. (Ảnh: Depensenews)

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu, hiện Mỹ chưa gây bất kỳ sức ép nào về việc hủy bỏ thỏa thuận mua lô máy bay phản lực nói trên. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đây không phải là một thỏa thuận mà Washington có thể rút lui.

Thông tin này được đưa ra sau khi Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 24/5 phê chuẩn phiên bản sửa đổi dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), trong đó có điều khoản loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách những quốc gia có thể mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ hoàn thành nghĩa vụ bàn giao lô hàng tiêm kích F-35
Cuộc họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 24/5 về phê chuẩn phiên bản sửa đổi dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA). (Ảnh: Depensenews)

Điều khoản sửa đổi do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeanne Shaheen và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Thom Tillis của Mỹ đề xuất.

Ngoài ra, Washington còn cân nhắc việc bán lô hàng F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara đã mua tổ hợp hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Moscow. Các nghị sĩ Mỹ cho rằng chỉ riêng ý định mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đủ để chịu trừng phạt theo luật Mỹ.

Để dự luật này trở thành luật, Thượng viện Mỹ cần phải thảo luận với Hạ viện để đưa ra một bản thảo thống nhất, sau đó trình ra Quốc hội biểu quyết vào cuối năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mua hơn 100 tiêm kích F-35 và đã trao đổi với Mỹ về việc mua các tên lửa Patriot. Ankara cho biết sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa nếu Mỹ thông qua luật ngưng bán vũ khí cho nước này.

Hồng Hạnh