Chủ tịch hội đồng giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chủ đề thuyết tiến hóa gây tranh cãi và quá phức tạp với học sinh.

Các trường trung học tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn dạy về thuyết tiến hóa của Darwin từ năm 2019, theo báo The Guardian (Anh).

Ông Alpaslan Durmuş, chủ tịch hội đồng giáo dục, nói rằng thuyết tiến hóa còn đang gây tranh cãi và khó hiểu. Ông nói trên trang web của Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ: “Chúng tôi tin rằng các chủ đề này vượt quá hiểu biết của học sinh”.

Ông Alpaslan cho biết một chương về thuyết tiến hóa sẽ bị loại bỏ khỏi sách giáo khoa môn sinh học lớp 9, và sẽ hoãn lại cho đến giai đoạn đại học.

Một sự thay đổi khác là giảm thiểu thời lượng các môn học về chủ nghĩa duy vật, và tăng thời gian học về tôn giáo.

Ông Alpaslan nói thêm: “Chúng tôi sẽ đơn giản hóa chương trình học. Trong các chương trình giáo dục, chúng tôi cố gắng mang đến các giá trị cơ bản, thông tin, các kỹ năng, năng lực, thái độ và ứng xử tốt đẹp cho trẻ em chúng ta. Chúng tôi đưa các giá trị địa phương và quốc gia vào trong chương trình học”, theo Hurriyet Daily News.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, một nước khác đã loại bỏ thuyết tiến hóa khỏi trường học là Ả rập Xê-út.

Thuyết tiến hóa không được thừa nhận trong khái niệm chính thống của Hồi giáo ở Trung Đông vì đi ngược lại câu chuyện về Đấng tạo hóa. Dù vậy, nhiều trường trung học ở một số nước thuộc khu vực này vẫn dạy về thuyết tiến hóa trong môn sinh học.

Đầu năm nay, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmuş nói rằng thuyết tiến hóa vừa lạc hậu vừa thiếu các chứng cứ phù hợp.

Quyết định thay đổi giáo trình môn học có thể được thông báo vào tuần sau, khi kết thúc tháng Ramadan. Bản thảo thay đổi đã được đưa ra cho dư luận ở Thổ Nhĩ Kỳ từ đầu năm.

Thanh Long

Xem thêm: