Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ con gái của cựu Bộ trưởng Di trú của Cộng hòa Chechnya vì người này có liên quan tới một trong thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS.

Giới chức Istabul cho biết, con gái của cựu Bộ trưởng Di trú của Cộng hòa Chechnya Asu Dudurkaev – Seda Dudurkaeva – bị bắt vì kết hôn với một nhân vật cấp cao trong tổ chức IS, theo Crime Russia.

Một số nguồn tin tiết lộ, Seda đã trốn đến Syria vài năm trước và kết hôn với “bộ trưởng chiến tranh” IS Abu Umar Shishani, tên thật là Tarkan Batirashvili. Shishani đã bị tiêu diệt ở Iraq hồi năm 2016.

Shishani là người vùng Pankisi, Georgia, khu vực sinh sống chủ yếu của người dân tộc Chechen. Hồi đầu tháng 5/2013, Shishani được cử làm chỉ huy quân sự cho IS ở miền bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ con gái cựu Bộ trưởng Chechnya vì kết hôn với thủ lĩnh cấp cao của IS
Omar al-Shishani thường chỉ đạo những trận đánh chiến lược của IS. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, 4 nghi phạm khác liên quan đến IS cũng bị bắt cùng với Seda hôm 4/7, 2 người trong số đó là con trai của Shishani.

Tờ Daily Sabah cũng đưa tin, Seda từng kết hôn với trợ lý của Shishani và chính người này đã dàn dựng cho cô trốn khỏi Chechnya. Sau đó, Shishani đã lấy cô khi người trợ lý chết trong một cuộc đụng độ.

Tháng 11/2013, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đã sa thải ông Asu Durdurkaev sau khi mối quan hệ giữa con gái ông với IS được công bố rộng rãi.

An Yên