Hôm thứ Ba, một tòa án ở thành phố Denver, Colorado đã phạt tiệm bánh địa phương Masterpiece Cakeshop 500 đô-la sau khi chủ tiệm bánh Jack Phillips từ chối làm bánh chúc mừng sinh nhật và chúc mừng quá trình chuyển giới của một phụ nữ.

The Hill đưa tin, khách hàng chuyển giới Autumn Scardina đã đệ đơn kiện cửa hàng Masterpiece Cakeshop vào năm 2017, sau khi tiệm bánh từ chối làm cho cô một chiếc bánh màu hồng với lớp phủ màu xanh lam, tượng trưng cho quá trình chuyển giới của cô.

Phillips làm chứng rằng, lý do ông từ chối làm bánh là vì chiếc bánh có thể truyền tải thông điệp rằng mọi người có thể thay đổi giới tính của mình và việc chuyển đổi giới tính nên được ăn mừng. Phillips cũng là thợ làm bánh từng thu hút sự chú ý trong vụ kiện năm 2012 vì từ chối làm bánh cho đám cưới của một cặp đồng tính nam.

Hôm thứ Tư (16/6), thẩm phán Bruce Jones của Tòa án Quận Denver đã yêu cầu tiệm bánh phải trả cho người đồng tính Autumn 500 đô- la vì vi phạm Đạo luật Chống Phân biệt Đối xử (CADA) của bang Colorado.

Kristen Wagoner, Tổng cố vấn của một nhóm pháp lý Cơ đốc bảo thủ, cho biết Phillips sẽ kháng cáo quyết định của thẩm phán. Kistern cho biết “Chúng tôi sẽ kháng cáo quyết định này và tiếp tục bảo vệ quyền tự do của tất cả người Mỹ. [Những người Mỹ nên] được sống và làm việc một cách hòa bình theo niềm tin cốt lõi của họ mà không sợ bị trừng phạt. Jack Phillips phục vụ tất cả mọi người nhưng không nên bị buộc phải tạo ra những chiếc bánh theo yêu cầu với thông điệp vi phạm lương tâm của anh ấy,”

Thẩm phán Jones, người được bổ nhiệm bởi cựu Thống đốc Dân chủ Bill Ritter tuyên bố trong phán quyết rằng, bị cáo Phillips “vi phạm Đạo luật Chống Phân biệt Đối xử tại nơi ở công cộng” và yêu cầu tiệm bánh phải trả 500 đô-la cho người phụ nữ chuyển giới.

Quyết định phạt Phillips đã gây ra sự phẫn nộ trong một số nhà lập pháp Cộng Hòa, những người đã đứng ra bảo vệ người thợ làm bánh.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz của tiểu bang Texas gọi quyết định này là “đáng xấu hổ”, là một ví dụ về “sự đàn áp tôn giáo”.

Dân biểu Doug Lamborn cho rằng, với phán quyết này, các quyền của tự do ngôn luận của Phillip đã bị vi phạm.