Thị trưởng Bill de Blasio, một đảng viên Đảng Dân chủ, tuyên bố thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu đô la Mỹ một năm với Tập đoàn Trump lấy lý do TT Trump đã kích động bạo lực, theo ABC News.

Ông Blasio nói với MSNBC ngày 13/1: “Nhóm pháp lý của chúng tôi đã thực hiện đánh giá và các hợp đồng nêu rõ nếu một công ty và ban lãnh đạo của công ty đó tham gia vào hoạt động phạm tội, chúng tôi có quyền chấm dứt hợp đồng”.

Tập đoàn Trump có 4 hợp đồng với thành phố New York về vận hành Công viên Trung tâm Carousel, sân trượt băng Wollman, sân trượt băng Lasker cùng sân golf Ferry Point, mang lại cho họ lợi nhuận 17 triệu USD một năm.

Văn phòng thị trưởng New York cho biết việc hủy hợp đồng với sân golf có thể mất “vài tháng”, trong khi những hợp đồng khác có thể tiến hành trong 25 – 30 ngày.

Sau vụ hỗn loạn tại Toà nhà Quốc hội ngày 6/1, nhiều kênh truyền thông và phe Dân chủ đổ lỗi cho TT Trump đã kích động bạo lực. Nhưng trên thực tế, khi đám đông được cho là do nhóm cực tả Antifa giật dây xông vào tòa nhà Quốc hội, ông đã kêu gọi họ trở về trong hòa bình. Trong các bài phát biểu sau đó, TT Trump cũng lên án bạo lực và kêu gọi hàn gắn đất nước.